ข่าวด่วน

ท.สจ.เชียงใหม่ ระบุ ‘หมอกควัน’ปีนี้รุนแรงและยาวนานกว่าปีก่อน แนะให้เด็กงดเรียนพิเศษ จนสถานการณ์ดีขึ้น / เชียงใหม่ผวามลพิษ แห่ซื้อเครื่องฟอกอากาศจนหมดสต็อค เผยยอดขายพุ่งมากกว่า500%

วันที่ 14 มีนาคม 2562  นายสรัชชา สุริยกุล อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันเชียงใหม่ปีนี้ เกิดขึ้นช้ากว่าปีที่แล้ว แต่ดาวเทียมจิสด้า รายงานว่าปีนี้สถานการณ์จะหนัก และยาวนานกว่าปีก่อน  หมอกควันจะเกิดขึ้นและมีไปจนถึงเดือนสิ้นเดือนเมษายน ซึ่งจะต้องทำฝนหลวงในการช่วยบรรเทาปัญหา

ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ที่เชียงใหม่ที่เดียว แต่ฝุ่นควันและไฟป่านั้น  ยังมาจากจังหวัดใกล้เคียง และจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย สิ่งที่เราต้องทำ คือ  ให้ประชาชนต้องดูแลตนเองเป็นอันดับแรก งดกิจกรรมที่จะต้องไปเผชิญฝุ่น

สอง ต้องงดการเผาในห้วง 60 วันห้ามเผาให้ได้ พร้อมกันนี้ต้องพร้อมใจกันขับเคลื่อนความปลอดภัยในทุกด้านที่จะสร้างมลพิษ  ไม่ว่าจะเป็นการตรวจลดการปล่อยของเสียจากโรงงาน  ลดควันดำจากรถกันอย่างจริงจังมากขึ้น  ซึ่ง ตอนนี้ ผมอยากเสนอให้มีการงดการเรียนพิเศษของเด็กๆในช่วงปิดเทอมทั้งหมดไปก่อน  จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เพื่อลดผลกระทบด้านสุขภาพของลูกหลานของเรา

ข้อมูลจากกองบัญชาการควบคุมกองกำลังรักษาความปลอดภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่าค่าดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศเชียงใหม่ในวันนี้ เฉพาะในเขตอำเภอเมือง ค่า ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ในเวลา 12.00 . ขยับขึ้นไปสูงสุดอยู่ที่ 324 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินจากค่ามาตรฐาน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในระดับอันตรายต่อเนื่องเป็นวันที่4

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์หมอกควันที่รุนแรงต่อเนื่องในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งผลให้ประชาชนตื่นตัวในการป้องกันตัวเองจากมลพิษหมอกควันมากขึ้น  นอกจากการไปหาซื้อหน้ากากอนามัยแบบที่สามารถป้องกันฝุ่นละเอียดได้แล้ว พบว่าขณะนี้ยอดขายเครื่องฟอกอากาศตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆเริ่มขาดตลาด เนื่องจากมีความต้องการที่สูงมาก ขณะที่สินค้ามีไม่พอ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย บริษัท เชียงใหม่สยามทีวี จำกัด ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า  ข่าวมลพิษหมอกควันที่รุนแรงของเชียงใหม่ตอนนี้ ได้ส่งผลให้เครื่องฟอกอากาศที่ทางร้านจำหน่ายอยู่ขาดตลาด สินค้าทุกยี่ห้อที่เราเป็นตัวแทนจำหน่าย ได้หมดสต็อคลง เช่นเดียวกับร้านอื่นทั่วประเทศ

ตอนนี้ลูกค้าซึ่ง ส่วนใหญ่เป็นประชาชน บริษัท โรงพยาบาลและหน่วยงานต่างๆ ได้มาลงชื่อจองเครื่องไว้ล่วงหน้า มียอดจองรอเครื่องรวม 500 ราย ตอนนี้ยังไม่มีของให้ลูกค้า และยังบอกไม่ได้ว่าจะได้วันไหน

“ยอดขายเครื่องฟอกอากาศปีนี้ถือว่าขายดีที่สุดเท่าที่เคยมี คนเข้ามาซื้อกันตั้งแต่ต้นปี จากยอดขายวันละ 20 เครื่อง กลายเป็นวันละ 100 เครื่อง ถือว่าเพิ่มขึ้นมากกว่า 500%  โดยระดับราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3,590 – 30,000 บาท ตอนนี้ยอดขายเครื่องปรับอากาศแบบที่มีเครื่องฟอกอากาศในตัวก็กำลังเพิ่มขึ้นตามมา” เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ประชาชนส่วนหนึ่งได้เลือกหาซื้อแผ่นกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 เพื่อนำไปติดไว้ที่แผ่นกรองเครื่องปรับอากาศ(แอร์บ้าน) เนื่องจากประหยัดเงินได้มากกว่า และบางส่วนหันไปสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีจำหน่ายจากร้านค้าออนไลน์มากขึ้น 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน