ข่าวด่วน

พล.อ.ประวิตรฯมอบโฉนดที่ดิน ‘คืนความสุขให้ประชาชน’ 8จังหวัดภาคเหนือ ลดความเหลื่อมล้ำของสังคมที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.40 . วันที่ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานมอบคืนโฉนดที่ดินคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคมครั้งที่ 9 โดยมี พล..ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล..ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 พล...สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ 8 จังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้รัฐบาลกำหนดให้ปัญหาหนี้นอกระบบเป็นปัญหาสำคัญของประเทศและเป็นวาระแห่งชาติ ที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการแก้ไข โดยได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการร่วมกันในการขับเคลื่อนตามนโยบายของรัฐบาลอย่างจริงจัง และจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ปฎิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปิดล้อม ตรวจค้น และจับกุมนายทุนเงินกู้นอกระบบที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน ดำเนินคดีตามกฎหมาย และได้มีการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้

โดยมีการมอบโฉนดที่ดินไปแล้วจำนวน 8 ครั้ง ที่จังหวัดขอนแก่น อุดรธานี กาฬสินธุ์ ศรีสะเกษ เลย สงขลา นครราชสีมา และมหาสารคาม ส่วนการมอบที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้เป็นครั้งที่ 9 มีประชาชนจาก 8 จังหวัดภาคเหนือ เข้ารับมอบโฉนดที่ดิน จำนวน 1,001 ราย รวมโฉนด 1,087 ฉบับ รวมเนื้อที่ 1,248 ไร่ ราคาซื้อขายที่ดินกว่า 100 ล้านบาท

    

สำหรับผลการมอบคืนโฉนดที่ดินทั้งประเทศ จำนวน 9 ครั้ง ดำเนินการไกล่เกลี่ยได้ 20,507 ราย รวมโฉนดจำนวน 17,086 ฉบับ รวมเนื้อที่ 49,287 ไร่ และราคาซื้อขายที่ดินกว่า 26,000 ล้านบาท

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน