ข่าวด่วน

เยาวชนไทยร่วมกิจกรรม รำลึก‘วันช้างไทย ‘13มีนาคม ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 13 มีนาคม 2562 ที่ส่วนจัดแสดงช้างไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันช้างไทย ประจำปี 2562 ซึ่งตามมติของคณะรัฐมนตรีกำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปีเป็นวันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่องและให้เกียรติช้าง สัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อชาติบ้านเมืองมาอย่างยาวนาน รวมทั้งเพื่อให้นักท่องเที่ยวร่วมกันอนุรักษ์และเห็นความสำคัญของช้างไทย

โดยมีเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมที่สวนสัตว์เชียงใหม่จัดขึ้น อาทิ นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับช้าง เพื่อเป็นการกระตุ้นและปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้างไทยสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีการประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ  การวาดภาพระบายสี การเขียนข้อความรณรงค์และร่วมอนุรักษ์ ช้างไทย พร้อมเลี้ยงขันโตกผลไม้ต่างๆ ให้แก่ช้างที่จัดแสดงอยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ การแสดงประกอบเสียงดนตรีของพังไชโยและลุงสนั่น  (ควาญช้างผู้ดูแลพังไชโย) สร้างความประทับใจแก่ผู้ได้ชมเป็นอย่างมาก

สำหรับช้างพังไชโยนั้นเคยถูกใช้เป็นสัตว์นำโชค หรือมาสคอตในการจัดแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2541 ปัจจุบันมีอายุ 20 ปี เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2541   มีพ่อช้างชื่อพลายเอกและแม่ช้างชื่อพังใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน