ข่าวด่วน

แม่ทัพภาค3 สั่งเคลื่อนกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า มาที่ค่ายกาวิละ ระดมทุกส่วนปรับแก้วิกฤตหมอกควันเชียงใหม่ที่หนักต่อเนื่อง/ คณะแพทย์ มช. ออกคลิปเตือนภัยฝุ่นฯจิ๋วแก่ประชาชน

วันที่ 13 มีนาคม 2562 คุณภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ในเกณฑ์ไม่ดี ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก  ตามท้องถนนประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้สวมหน้ากากเพื่อป้องกันตัวเองจากมลพิษหมอกควัน

ล่าสุดคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชนให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง สวมหน้ากากแบบป้องกันฝุ่นละเอียด อยู่ห้องปิดสนิท เปิดใช้เครื่องฟอกอากาศ พร้อมจัดทำคลิปวิดิโอ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้รู้ถึงผลกระทบของฝุ่นจิ๋วและการป้องกันตัวเองจากโรคที่มากับสารมลพิษหมอกควันออกเผยแพร่ผ่านทางสื่อออนไลน์และช่องทางต่างๆ เพื่อหวังลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนแล้ว

เวลา  08.20. พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 ได้แจ้งถึงคำสั่งด่วนของ พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ  แม่ทัพภาคที่3 ที่ได้สั่งการให้เคลื่อนย้ายกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ให้เข้าไปที่ตั้ง สโมสรค่ายกาวิละ (มณฑลทหารบกที่ 33) จังหวัดเชียงใหม่แล้ว   ขอให้ทางมณฑลทหารบกที่ 33 เตรียมการ และให้ประสานหน่วยทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องของทางจังหวัดเชียงใหม่และ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ ,กองพลทหารราบที่ 7 ให้จัดเจ้าหน้าที่ประจำ บก.ฯเพื่อปรับสถานการณ์ และควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

เวลา 10 .00 – 11.00 . จังหวัดเชียงใหม่  มทบ.33  กองบิน 41 ส่วนราชการทุกส่วน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดรณรงค์เพิ่มความชุ่มชื่น ลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ บริเวณประตูท่าแพ และพื้นที่ข้างเคียง รวมถึงการสเปรย์น้ำบนตึกสูงของภาคเอกชน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน