ข่าวด่วน

เชียงใหม่เร่งฉีดพ่นน้ำแก้ปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ ผู้ว่าฯ เรียกประชุมด่วนทุกหน่วยงาน บ่ายนี้

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงสภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ ว่า จากที่ได้มีการติดตามและคาดการณ์แล้วว่าคุณภาพอากาศจะเริ่มไม่ดี เนื่องจากความกดอากาศสูงเริ่มแผ่มาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ประกอบกับฝุ่นละออง ทั้งจากการเผาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ได้ถูกกระแสลมพัดเข้าสะสมในเขตเมืองซึ่งเป็นแอ่งกะทะ

ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะทุกอำเภอเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบและปิดป่าไปในหลายพื้นที่แล้ว เช่นอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืน กรณีพื้นที่ตำบลแม่เหียะ ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งนายอำเภอ นายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมสั่งการ ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดข้อหาก่อให้เกิดไฟป่าในหลายพื้นที่

โดยเช้าในวันนี้ได้สั่งการให้ฉีดพ่นเพิ่มละอองน้ำในเขตชุมชน โดย เทศบาลนครเชียงใหม่ได้นำรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่รอบคูเมือง และ อบจ.เชียงใหม่ นำรถฉีดพ่นละอองน้ำ บริเวณโรงอาหารศูนย์ราชการ เพื่อลดค่าฝุ่นละออง และบ่ายวันนี้ได้เรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามมาตรการแก้ไขปัญหานี้ให้เกิดความต่อเนื่อง จริงจัง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน