ข่าวด่วน

หมอกควันเชียงใหม่พุ่งสูงลิ่ว อยู่ในขั้นอันตรายต่อสุขภาพ ป่าไม้ขนกำลังพลไปแพร่-น่าน หลังแนวโน้มจุดความร้อนจากไฟป่าเพิ่มต่อเนื่อง

เวลา 11.00. วันที่ 11 มีนาคม 2562 สภาพอากาศในจังหวัดเชียงใหม่อยู่ในระดับน่าห่วง ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ มองด้วยตาเปล่าพบว่าท้องฟ้ามีสีเทาเข้มทั่วบริเวณ จนแทบมองไม่เห็นดอยสุเทพ

จากการตรวจสอบข้อมูลของเว็บไซต์รายงานคุณภาพอากาศของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่า ค่าดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศเช้านี้ ตั้งแต่ 9.00-10.09. ค่าความเข้มข้นของสารมลพิษ(Aqi) และ ค่าฝุ่นจิ๋ว(pm 2.5) อยู่ในระดับที่สูง จนส่งผลเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน บ่งชี้ว่าอากาศไม่ดี ถึงไม่ดีมาก

หลายอำเภอมีค่าดัชนีบ่งชี้คุณภาพอากาศรายชั่วโมงที่สูงสุด อยู่ในระดับสีม่วง  คือ ที่สถานีตรวจวัดเทศบาลตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่ริม วัดค่า Agi ได้ที่ 339  ค่าฝุ่นจิ๋ว  pm2.5 อยู่ที่ 289.32 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ขณะที่สถานีวัดในตัวเมือง  สถานีโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ค่า Agi ได้ที่ 216 ค่าฝุ่นจิ๋ว  pm2.5 อยู่ที่ 2165.63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  , สถานีสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค่า Agi ได้ที่ 209 ค่าฝุ่นจิ๋ว  pm2.5 อยู่ที่ 159.03 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ภาพรวมหลายอำเภอของเชียงใหม่ดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศในช่วงเข้าพุ่งสูงเป็นระดับสีม่วงแดงทั้งจังหวัด

เข้านี้มีหน่วยทหารในพื้นที่ ได้รายงานไปยังศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ภาคเหนือ ระบุว่า พบจุดความร้อน (Hot spot) จากการเกิดไฟป่าในหลายจังหวัดของพื้นที่ภาคเหนือ วานนี้ที่ดอยพระบาท จังหวัดลำปาง ที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน แม้ล่าสุดกำลังเจ้าหน้าที่จะเข้าไปดับไฟป่าได้แล้ว แต่ต้องมีการแจ้งย้ายกำลังพลดับไฟป่าจากหน่วยป่าไม้ 120 นาย เข้าไปช่วยดับไฟป่าในเขตพื้นที่จังหวัดแพร่ และน่านแทน เนื่องจากมีแนวโน้มกว่าเกิดจุดความร้อนจากไฟป่าอย่างต่อเนื่อง และไฟป่าที่อำเภอแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอนก็เกิดขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 แจ้งว่า ได้รับคำสั่ง จากแม่ทัพภาคที่ 3 ให้ผู้บัญชาการ กองกำลัง รักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัด ประสานกับตำรวจภูธรจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัด ในกรณีตรวจพบการเผาป่าให้ตรวจสอบ สืบสวนและหาตัว มาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด และให้ประสาน ผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ออกคำสั่ง การปิดป่าอย่างเด็ดขาดเช่นกัน ซึ่งหมายความว่าต้องไม่มีใครเข้าไปอยู่ในป่าเพื่อมีโอกาสในการทำให้เกิดไฟไหม้หรือวางเพลิงได้อีกแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน