ข่าวด่วน

นายกสมาคมโรงแรมฯ ห่วง ‘สงกรานต์เชียงใหม่’ไม่คึกคัก คาดหลังการเลือกตั้งยอดจองห้องพักอาจปรับตัวดีขึ้น

วันที่ 10 มีนาคม 2562 นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตอนนี้สงกรานต์ตัวเลขไม่สวย ก็คาดเดาว่าหลังเลือกตั้งจะขยับหรือเปล่ายังไม่มั่นใจ ด้วยความที่ทุกคนรอเรื่องของการเมือง เลยคิดว่าหลังการเลือกตั้งอาจจะเห็นทิศทางการจองเพิ่มขึ้น เพราะตอนนี้การจองห้องพักเข้ามาเพียง 40% เท่านั้น เป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง จากจำนวนวันหยุด 4-5 วัน ที่รัฐบาลประกาศให้วันที่  12 เมษายน 2562 เป็นวันหยุดเพิ่ม แต่ว่าภาคเอกชนไม่ได้หยุดเพิ่ม เช่น ธนาคาร ไม่ได้หยุด เรายังไม่แน่ใจว่าการท่องเที่ยวตลาดในประเทศจะดีมั้ย

โดยส่วนใหญ่แล้ว ตลาดการท่องเที่ยวสงกรานต์ของเชียงใหม่ เป็นตลาดภายในประเทศมากกว่าตลาดต่างประเทศ เพราะเป็นเรื่องของสภาพอากาศ และมีข่าวบอกว่าปีนี้จะแล้งนาน ทำให้ไม่มั่นใจว่าการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์จะคึกคักหรือเปล่า หากเทียบกับปีที่แล้วที่ทรงๆ ถ้าดีเท่าปีแล้วในช่วงวันที่ 12, 13  และ 14  เมษายน 2562 คือเฉลี่ย 75% หากทำได้ก็น่าพอใจแล้ว เพราะการเดินทางมาเชียงใหม่ง่ายและสะดวก ในขณะที่ตั๋วเครื่องบินยังไม่มีทิศทางปรับราคาขึ้นสูง ความหลากหลายเที่ยวบินอาจจะปรับตัวสูงขึ้นได้ใน 1 อาทิตย์ก่อนงานสงกรานต์ รอลุ้นว่าจะดีหรือเปล่า

นางละเอียด กล่าวอีกว่า สัปดาห์ที่แล้วนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือว่าจะทำอย่างไรให้การจัดงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่แยกกันทำหรือกระจัดกระจายเหมือนปีที่ผ่านมา รวมทั้งเน้นให้ร่วมอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรม ที่เป็นอัตลักษณ์ของเชียงใหม่ เพื่อให้งานมหาสงกรานต์สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ทั้งขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญออกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำตามประเพณี หรือที่วัดโลกโมฬี ซึ่งมีการจัดงานโดยกระทรวงวัฒนธรรม ที่มุ่งเน้นความเป็นล้านนาที่งดงามในอดีต

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน