ท่าอากาศยานเชียงใหม่แจ้งจับ กลุ่มคนอ้างตัวเป็นจนท.รัฐ ชวน ‘แกร็บคาร์’จ่ายเงินซื้อสติ๊กเกอร์ เป็นใบผ่านทางเข้ามารับผู้โดยสารในสนามบิน

วันที่ 1 มีนาคม 2562 หลังการแถลงข่าวครบรอบ 31ปี ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ที่ปรึกษา 10 ทอท.และรักษาการ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทชม.ทอท.) พร้อมผู้บริหารส่วนปฏิบัติการรักษาความปลอดภัย ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่  ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ขณะนี้ได้มีผู้แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เปิดไลน์กลุ่มขึ้นมาอ้างตัวว่า หากสมัครเป็นสมาชิก แล้วจ่ายเงิน จะสามารถขับรถแกร็บคาร์ (GRAB CAR) เข้าไปให้บริการรับส่งผู้โดยสารในสนามบินได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย

ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างผ่านช่องทาง กรุ๊ปไลน์ ว่าถ้าจ่ายเงินให้ จะช่วยเคลียร์รถ GRAB CAR ให้เข้ามารับผู้โดยสารได้โดยจะไม่ถูกจับปรับ ซึ่งเรื่องนี้ไม่จริง  เพิ่งทราบเรื่องเช้านี้ และฝ่ายกฎหมายแนะนำให้เราเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดแล้ว ที่มีพฤติการณ์ในลักษณะหลอกลวงนาวาอากาศตรี มณธนิก กล่าว

ขณะที่ นาวาอากาศตรี ภานุพงศ์ นวลเป็นใย ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการรักษาความปลอดภัย ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ชุดสายข่าวของท่าอากาศยานฯ แจ้งว่า ไลน์กรุ๊ปดังกล่าว อ้างตัวว่าสามารถเคลียร์ได้ทั้งความเร็วทางหลวงภายในจังหวัด ใบสั่งตำรวจ ขับฝ่าไฟแดง  รวมถึงการเข้ามารับผู้โดยสารของรถ GRAB CAR หากสมัครเป็นสมาชิกของ App แล้วลงทะเบียนแจ้งชื่อกับเบอร์โทร โอนเงินเข้าบัญชีจ่ายรายเดือน เดือนละ 500 ค่าแรกเข้าสำหรับสมาชิกใหม่ 300 บาท ก็จะได้รับสติ๊กเกอร์ สีน้ำเงิน ข้างบนจะลงหมายเลขทะเบียนรถไว้ สามารถขับเข้ามารับผู้โดยสารในสนามบินได้โดยไม่ถูกจับ

และยังอ้างว่าสามารถเคลียร์ได้ โดยมีแบ็คเป็นระดับ พลอากาศตรี พลตำรวจตรี พลตรี  เจ้าหน้าที่หมวกแดง รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานเชียงใหม่ คือ หัวหน้าชุดเวรระดับ5 ระดับ6 ว่าถ้าเห็นติดสติ๊กเกอร์นี้จะไม่ถูกจับปรับ กรุ๊ปไลน์นี้ ได้ลงรูปหน้าอ้างชื่อว่า นายเบิร์ด เฉลิมพล พร้อมระบุเลขบัญชีธนาคารและเบอร์โทรไว้พร้อม เบื้องต้นพบว่าบุคคลดังกล่าว เคยเป็นอดีตจ่าอากาศสังกัดกองบิน4 จังหวัดนครสวรรค์  อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า เป็นเพียงผู้ถูกแอบอ้าง หรือเข้าไปเกี่ยวข้องจริง ที่ผ่านมาเราได้มีการจับปรับรถแกร๊บคาร์ที่ขับเข้ามารับผู้โดยสารในสนามบินต่อเนื่อง ขั้นต่ำ 500-2,000 บาท โดยประสานขนส่งให้แนะนำว่าการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย และมีการจับปรับตลอดเคยจับสูงสุดได้ถึงวันละ 10 ราย และยังพบว่ามีกลุ่มคนที่แอบอ้างแบบนี้อีก” นาวาอากาศตรี ภานุพงศ์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน