ข่าวด่วน

ชมรมรถตู้เชียงใหม่บุกร้องเรียนกรมการขนส่งทางบก หลังถูกออกใบสั่งขับเกิน90กม./ชม. เสียค่าปรับเดือนละหลายพันบาท-ถูกอายัดต่อทะเบียน หลังติดตั้งจีพีเอสจับความเร็ว

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ .แม่เหียะ .เมือง .เชียงใหม่ นายโสฬส พรมรักษ์ หัวหน้าชมรมรถตู้เชียงใหม่ พร้อมสมาชิกกว่า 50 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงกรมการขนส่งทางบกผ่านนางพรรณี พุ่มพันธ์ ผู้ตรวจราชการกรมการขนส่งทางบก รักษาการผู้อำนวยการขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอความอนุเคราะห์สั่งปรับความเร็วระบบจีพีเอส

โดยการยื่นหนังสือร้องเรียนครั้งนี้ สืบเนื่องจากชมรมรถตู้เชียงใหม่ซึ่งมีสมาชิกหลายพันราย ได้รับความเดือดร้อน หลังกรมการขนส่งทางบกมีระเบียบให้รถตู้ที่วิ่งให้บริการท่องเที่ยวต้องติดตั้งระบบจีพีเอส เพื่อตรวจจับความเร็วที่กำหนดไว้ไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งต่อมาปรากฎว่ามีคนขับรถตู้จำนวนมากได้รับจดหมายให้ไปเสียค่าปรับจากการใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนด ขณะที่สภาพถนนในเขตภาคเหนือส่วนใหญ่เป็นทางขึ้นเขาลาดชัน บางช่วงต้องใช้ความเร็วในการแซงมากกว่า 100 – 110 กิโลเมตร ประมาณ 1 – 2 นาที  โดยแต่ละวันต้องมีการแซงหลายครั้ง  ซึ่งก็มีการขอความอนุเคราะห์ให้กรมการขนส่งอะลุ่มอะล่วยให้ แต่ปรากฏว่ากลับมีการนำเวลารวมในการแซงแต่ละครั้งมาคิดรวมกัน และออกหนังสือให้คนขับรถตู้ไปเสียค่าปรับครั้งละ 1 พันบาท  บางรายถูกออกใบสั่งให้ไปเสียปรับเดือนละหลายใบ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 4 – 5 พันบาท ซึ่งนอกจากต้องแบกรับภาระค่าปรับจากการขับรถเกินกว่า 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว บางส่วนยังถูกอายัดการต่อภาษีกับทางขนส่ง จนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นายโสฬส กล่าวว่า อยากขอความเห็นใจจากกรมการขนส่งทางบก  เพราะคนขับรถตู้เป็นส่วนหนึ่งในภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่ให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป หากถูกจัดความเร็วและต้องแบกรับภาระค่าปรับทุกเดือนเช่นนี้ ก็คงไม่สามารถให้บริการต่อไปได้ สำหรับข้อเรียกร้องของชมรมฯ คือ 1. ขอยกเลิกการติดตั้งระบบจีพีเอสกับรถตู้โดยสารประจำทาง เพราะส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อการท่องที่ยวและการบริการเช่ารถตู้จากลูกค้า 2.ขอให้ขนส่งยกเลิกการอายัดต่อภาษี เนื่องจากบางรายไม่ทราบว่ารถตู้ของตัวเองขับเร็วเกินกำหนดเพราะจ้างคนขับแทนในบางวัน จึงเกิดปัญหาคนรับผิดชอบในการจ่ายค่าปรับ และ 3.หากไม่สามารถยกเลิกการติดตั้งจีพีเอสได้ อยากขอให้ขยายการบังคับใช้ความเร็วเป็น 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่เสียค่าปรับและอายัดการต่อภาษี และขอจ่ายค่าปรับในอัตราความเร็วเกิน 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปเท่านั้น

นายโสฬส กล่าวย้ำว่า การขับรถในอัตราความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากจะล่าช้าทำให้ถึงที่หมายไม่ตรงเวลา ยังทำให้คนขับอ่อนเพลียและง่วงนอน เพราะต้องใช้เวลานานขึ้น  ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นว่าการใช้ความเร็วในอัตรา 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ทำให้เกินอุบัติเหตุได้เช่นกัน

ด้านนางพรรณี กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับหนังสือร้องเรียนจากชมรมรถตู้เชียงใหม่ไว้ จากนั้นจะเสนอเรื่องให้ทางกรมการขนส่งทางบกรับทราบ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป  ส่วนกรณีการถูกอายัดไม่ให้ต่อภาษีนั้น  ขอให้คนขับรถตู้แต่ละรายแจ้งข้อมูลให้ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ทราบเป็นเกรณีไป เพื่อพิจารณาและหาแนวทางช่วยเหลืออีกครั้ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน