ข่าวด่วน

เชียงใหม่เร่งทำ ‘อุโมงค์ละอองน้ำ’ ฝนหลวงตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วทำฝนลดฝุ่นขนาดเล็ก

เมื่อเวลา 15.00 . วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า นำโดย พล..บัญชา ดุริยะพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ร่วมกันสร้างอุโมงค์ละอองน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นและลดฝุ่นละอองในอากาศ ที่จะผ่านเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อให้มีฝุ่นละอองน้อยที่สุดขึ้น บริเวณสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า .แม่ริม .เชียงใหม่ โดยประกอบกำลังรถฉีดน้ำ จากหน่วยทหารในพื้นที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) .เชียงใหม่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ในขณะที่หน่วยบัญชาการทหารอากาศ นำเครื่องบิน BT-67 ขึ้นโปรยละอองน้ำ จำนวน 6,000 ลิตร เพื่อเพิ่มความชื้นและขจัดฝุ่นละอองในอากาศ รวม 4 เที่ยวบิน ในช่วงเช้าและช่วงบ่าย เป้าหมายบริเวณศาลากลาง .เชียงใหม่ และเขตชุมชนเมืองประตูท่าแพ โดยจะดำเนินการในลักษณะนี้ทุกวันจนกว่าสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กจะคลี่คลายลง

..หนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาฝุ่นละอองในอากาศที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือขณะนี้ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงติดตามสถานการณ์และวิเคราะห์สภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพื่อปฏิบัติการฝนหลวง ที่ผ่านมาหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว .พิษณุโลกดำเนินการที่ .ลำปาง และ .แพร่ ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยบริเวณ .เถิน สบปราบ แม่ทะ แม่เมาะ และ .เมือง .ลำปาง และที่ .ลอง และ .เมือง .แพร่ ช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ และระหว่างวันที่ 20-28 กุมภาพันธ์นี้ ได้จัดตั้งหน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว .เชียงใหม่ สนามบินกองบิน 41 เพื่อปฏิบัติการฝนหลวง โดยมีการติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด หากมีสภาพอากาศเหมาะสม มีโอกาสทำฝนหลวงได้ จะช่วงชิงสภาพอากาศขึ้นบินปฏิบัติการทันที

ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศว่า ประเทศไทยจะสิ้นสุดฤดูหนาว และเข้าสู่ฤดูร้อนในวันนี้ (21 กพ. 62) โดยอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทยตอนบนจะสูงขึ้นเกือบทั่วไป และมีอากาศร้อนอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทย จะเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้หรือลมฝ่ายใต้พัดปกคลุม ซึ่งเป็นการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย อย่างไรก็ตามบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง และคาดว่าฤดูร้อนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2562

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน