ข่าวด่วน

สดร. ​เผยภาพ ‘ดาวเคราะห์ชุมนุม’รุ่งเช้าวันนี้ 19กพ.62 ชวนดูดวงจันทร์เต็มดวงคืนนี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยภาพดาวเคราะห์ชุมนุมเมื่อรุ่งเช้าวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 โดยดาวศุกร์สว่างเคียงดาวเสาร์ ห่างเพียง 1.3 องศา มีดาวพฤหัสบดี และดาวแอนทาเรส ซึ่งเป็นดาวฤกษ์สว่างในกลุ่มดาวแมงป่อง ปรากฏเหนือขึ้นไปอีกด้วย

ทั้งนี้ดาวเคราะห์ชุมนุมหมายถึง ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุม 1-5 องศา หากมองด้วยตาจะเห็นดาวทั้งสองห่างกันประมาณหนึ่งนิ้วก้อย (การวัดระยะเชิงมุมบนท้องฟ้า ชูนิ้วก้อยเหยียดแขนให้สุดขึ้นบนท้องฟ้า ระยะ 1 องศา จะห่างกันประมาณ 1 นิ้วก้อย)

สำหรับผู้สนใจสามารถชมดาวเคราะห์ชุมนุมได้อีกในรุ่งเช้าวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 04.30 . เป็นต้นไป โดยสามารถดูได้ด้วยตาเปล่ามองเห็นชัดเจนทั่วประเทศ

นอกจากนี้ คืนวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 มีปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปีสดร. จึงจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ เชิญชวนประชาชนร่วมส่องจันทร์ดวงโตชัดเต็มตาด้วยกล้องโทรทรรศน์หลายรูปแบบ และร่วมบันทึกภาพหลุมอุกกาบาตและภูเขาบนดวงจันทร์ผ่านโทรศัพท์มือถือ พบกันได้ที่ 4 จุดสังเกตการณ์หลัก คือ เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา และโรงเรียนเครือข่ายในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ฯ อีกกว่า 360 แห่งทั่วประเทศ ตรวจสอบรายชื่อได้ที่ www.NARIT.or.th

อธิบายภาพ : ภาพดาวศุกร์และดาวเสาร์ ถ่ายผ่านช่องมองภาพกล้องโทรทรรศน์ หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร .แม่ริม .เชียงใหม่ มองเห็นวงแหวนของดาวเสาร์ได้ชัดเจน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน