ข่าวด่วน

ลุยแก้มลพิษหมอกควันภาคเหนือ ส่ง ฮ.MI 17 หาพิกัด-ดับไฟป่าดอยพระบาท ขณะที่ ทอ. จ่อส่งเครื่องบิน2 ลำ โปรยน้ำเหนือเมืองเชียงใหม่ลดหมอกควันพรุ่งนี้

เวลา 10.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ที่กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เรียกประชุมเพื่อติดตามและวางมาตรการควบคุมสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมีตัวแทนจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจาก 9 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วม

พล.ต.บัญชา กล่าวว่า กรณีเกิดไฟไหม้ป่า พื้นที่ดอยพระบาท จ.ลำปางวานนี้ (14 กุมภาพันธ์) กองทัพภาคที่ 3 ได้จัดเฮลิคอปเตอร์ MI 17 จำนวน 2 ลำ เข้าบินตรวจหาพิกัดไฟป่าเหนือพื้นที่ดอยพระบาท จ.ลำปาง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ตักน้ำขนาด 3,500 ลิตร เพื่อเข้าโปรยน้ำดับไฟในจุดที่ตรวจพบ ขณะเดียวกันส่งกำลังทหารชุดเฉพาะกิจดับไฟป่า 3 กองร้อย ลงพื้นที่ซึ่งเข้าถึงลำบาก เพื่อเข้าไปจัดการกับไฟ ซึ่งวานนี้ได้ส่งกำลังร่วมกับทหารพราน 1 กองร้อยเข้าไปแล้ว แต่เดินทางเข้าถึงลำบาก ล่าสุดจะให้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเข้าชี้เป้าและเพื่อส่งกำลังภาคพื้นดินเข้าไปจัดการ รวมทั้งสั่งให้ทุกหน่วยทั้งตำรวจ ทหาร ป่าไม้ ปิดพื้นที่ไม่ให้ใครเข้าไปเผาป่าเพิ่มอีก

ส่วนการบรรเทาปัญหาหมอกควัน กองทัพอากาศได้ส่งเครื่องบิน 2 ลำ เข้าประจำการที่จังหวัดเชียงใหม่ และจะเริ่มขึ้นบินโปรยละอองน้ำเพื่อลดหมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่วันพรุ่งนี้ รวมทั้งพื้นที่จังหวัดลำปาง ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ก็พร้อมเข้าดำเนินการทันทีที่เกิดปัญหาด้วยเช่นกัน

รายงานแจ้งว่า จุดความร้อนจากการเผาป่าตั้งแต่เดือนมกราคมถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาในภาคเหนือ พบทั้งหมด 1,141 จุด เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 46 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่พบ 736 จุด ในจำนวนนี้มีจังหวัดลำปางและจังหวัดน่านที่จุดความร้อนปีนี้เพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตัว โดยจังหวัดลำปางปี 2561 พบ 71 จุด ปีนี้พบ 176 จุด , จังหวัดน่าน ปี 2661 พบ 59 จุด ปีนี้พบ 174 จุด ขณะที่จังหวัดที่พบจุดความร้อนมากที่สุดในช่วงเวลานี้ คือจังหวัดตาก พบแล้ว 226 จุด

รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวอีกว่า จะอยู่อำนวยการภารกิจนี้ ที่กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนืออย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 15 วัน หรือ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะที่ต้นตอไฟป่าและหมอกควันจากฝีมือของมนุษย์ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกับทุกคน มาตรการทางกฏหมายอย่างเด็ดขาดจึงต้องนำมาใช้ โดยได้กำชับตำรวจ และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใช้ พ.ร.บ.สาธารณสุข ที่มีอยู่ในมือมาบังคับใช้ หากเจอใครจุดเผาป่าต้องจับ เพราะขอความร่วมมือแล้วไม่ได้ผล ยังมีการเผาป่าให้เห็น ส่วนฝ่ายปกครองอำเภอพื้นที่ไหนที่แก้ปัญหาไม่ได้ทางจังหวัดก็ต้องย้าย ให้คนที่ทำได้เข้ามาแก้ไขปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ค่าฝุ่นจิ๋ว ที่มีขนาดเล็กกว่า 2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร(Pm 2.5) ในพื้นที่ได้ลดความรุนแรงลงมากว่า 2 วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ค่า PM 2.5 ยังขยับเพิ่มขึ้นเป็น 137 ซึ่งส่งผลกระทบต่อกลุ่มที่มีความเสี่ยง คือ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคหลอดเลือดหัวใจปอด ผู้สูงวัยและเด็ก

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร จิตอาสา ฯลฯ ได้กระจายกันออกไปปฏิบัติงานฉีดละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศในหลายจุด

อาทิ ที่ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง และบนถนนหลวงสาย 108 นายสุทิน จันทร์งาม นายอำเภอจอมทอง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันและไฟป่า อำเภอจอมทอง ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(ทต.บ้านแปะ) นำรถยนต์บรรทุกน้ำดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศและลดจำนวนฝุ่นละอองในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อลดปัญหาควบคุมสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ให้ลดลง / ชมคลิป ได้ที่  http://www.hedlomnews.com/?p=33350

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน