ข่าวด่วน

ตึกสูงทั่วเมืองเชียงใหม่พร้อมใจพ่นละอองน้ำ ลด’หมอกควัน’หลังค่าฝุ่นขนาดเล็กพุ่งสูงเกินมาตรฐาน3วันติดต่อกัน

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 นายศรันยู มีทองคำ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครเชียงใหม่ ช่วยกันฉีดพ่นละอองน้ำบนดาดฟ้าชั้นที่ 32 ของศุภาลัย มอนเต้ คอนโดมีเนียม บริเวณแยกศาลเด็ก .เมือง .เชียงใหม่ เพื่อลดปริมาณฝุ่นควันพิษในอากาศ ที่ปกคลุมท้องฟ้าเหนือตัวเมืองเชียงใหม่

ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศติดต่อกันเป็นวันที่ 3 โดยในช่วงเช้าวันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ พีเอ็ม 2.5 วัดได้ที่ 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม แต่ลดลงจากสองวันก่อนที่แตะ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นอกจากจุดนี้ยังมีอาคารสูงอีกกว่า 20 หลัง ของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั่วเมือง พร้อมใจกันฉีดพ่นละอองน้ำจากบนดาดฟ้าพร้อมๆ กัน ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลดฝุ่นควันในเขตเมืองเชียงใหม่ที่มีประชาชนหนาแน่น โดยผู้ประกอบการเจ้าของอาคารสูงในเขตเทศบาล ที่มีความสูงเกิน 23 เมตร ได้ร่วมกันทำบันทึกความร่วมมือในการฉีดพ่นละอองน้ำจากอาคารสูงเพื่อบรรเทาผลกระทบจากปัญหาหมอกควันและเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ บอกว่า หากมีกระแสลม ละอองน้ำที่พ่นจากอาคารสูงจะกระจายในอากาศไปได้ประมาณ 5 กิโลเมตร เมื่ออาคารสูงพ่นน้ำพร้อมกัน จะช่วยลดประมาณฝุ่นควันลงได้ส่วนหนึ่ง

วันเดียวกันที่ลานประตูท่าแพ .เมืองเชียงใหม่ หลายหน่วยงานยังร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์เติมรักให้อากาศประจำปี 2562′ รณรงค์กระตุ้นการลดปริมาณฝุ่นละอองในเขตเมืองเชียงใหม่ ด้วยมาตรการ 3 ด้าน คือ งดการเผาในที่โล่ง งดใช้รถยนต์ควันดำ และ การควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง มีการจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้การแปรรูปเศษวัชพืช สาธิตการตรวจรถยนต์ควันดำ เพื่อให้ประชาชนบำรุงดูแลรักษาเครื่องยนต์ลดปล่อยมลพิษ แจกหน้ากากอนามัย รวมทั้งมีการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อคืนอากาศสดใจให้เมืองเชียงใหม่ บริเวณลานประตูท่าแพซึ่งเป็นแลนด์มาร์คด้านการท่องเที่ยว ลดผลกระทบต่อสุขภาพของนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นตลอดทั้งวัน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน