ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม 13 กุมภาพันธ์ ‘วันรักนกเงือก’รักไม่เผื่อเลือก ให้เหมือนนกเงือกที่รักเดียว…ฉลองวันแห่งความรัก-วาเลนไทน์2019

เมื่อเวลา 13.30 . วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดกิจกรรมวันรักนกเงือกซึ่งตรงกับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี โดยมีการมอบองุ่นสีแดงให้กับนกเงือกจำนวน 5 ชนิด ที่อยู่กันเป็นคู่ รวมทั้งจัดพวงมาลัยรูปหัวใจ 1 คู่ ตกแต่งด้วยผลไม้สดที่นกเงือกชื่นชอบมอบให้เป็นของขวัญเนื่องในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2562

โดยมีเยาวชนตัวน้อยกว่า 100 คน ร่วมกิจกรรมเรียนรู้เรื่องราวนกเงือก สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับนกเงือก เพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้ ความสำคัญของนกเงือกทั้งยังสร้างจิตสำนึกและความตระหนักในการอนุรักษ์นกเงือกให้กับสังคมและประชาชนทั่วไป ด้วยนั้น รวมทั้งยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่วมสนุก เช่น เกมส์นันทนาการ แจกของรางวัล การประดิษฐ์หมวกนกเงือก ระบายสีภาพนกเงือก และอื่นๆ อีกมากมายด้วยความสนใจ

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ในปัจจุบันนกเงือกในประเทศไทยมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ จากทั้งหมดกว่า 54 สายพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วโลก นกเงือกเป็นนกขนาดใหญ่ที่ใกล้สูญพันธุ์ และมีส่วนสำคัญต่อระบบนิเวศน์ของป่า ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก และด้วยลักษณะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของนกเงือกเป็นแบบผัวเดียวเมียเดียวไปตลอดชีวิต นกเงือกจึงเป็นตัวแทนของความรักแท้ที่มั่นคง จึงมีการกำหนดวันรักนกเงือกขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับเยาวชนและประชาชนถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่าโดยเฉพาะนกเงือก ให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้นอกจากกิจกรรมวันรักนกเงือกเพื่อต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรัก ในระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2562 บริเวณด้านหน้าน้ำพุช้างค้ำยังมีการจัดซุ้มรูปหัวใจไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เซลฟี่บันทึกภาพความประทับใจ ส่วนบริเวณน้ำพุนกกระเรียน มีการจัดมุมถ่ายภาพกับบรรยากาศพรีเวดดิ้ง แจกของที่ระลึกและของรางวัลสำหรับผู้ร่วมกิจกรรม พร้อมกับโชว์มาสคอตแดนซ์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน