ข่าวด่วน

ญาติสาวท้อง6เดือน พอใจหลัง ตร.-ยุติธรรมเปิดโต๊ะเจรจาร้านนวดช่วยเหลือเบื้องต้น2หมื่นบาท รอผลวินิจฉัยจากแพทย์ยืนยันสาเหตุก่อนแจ้งความดำเนินคดีอาญาผู้เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้ากรณี ..วิราวรรณ เกษเกษี อายุ 26 ปี อาชีพพนักงานพีจี ซึ่งตั้งครรภ์ 6 เดือน ไปใช้บริการนวดเท้า ที่ร้านนวดแผนโบราณ ภายในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใน .เชียงใหม่ แต่สุดท้ายเกิดอาการช็อกจนหมดสติหลังการนวดจนกระทั่งแท้งลูก และมีอาการโคม่านอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลลานนา .เชียงใหม่ เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา โดยหลังเกิดเหตุนายบุญมี เกษเกษี อายุ 56 ปี พ่อ และนายชัยวัฒน์ คำยา  อายุ 54 ปี น้าชายของ ..วิราวรรณ เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิวศน์ เพื่อดำเนินคดีกับหมอนวดและทางร้านนั้น

ล่าสุดช่วงบ่ายวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ...ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร .เชียงใหม่  ได้เชิญนายชัยวัฒน์ คำยา น้าชายของ ..วิราวรรณ และนางอิ่นแก้ว ชัยศรี  อายุ 81 ปี ประธานชมรมผู้สูงอายุอำเภอดอยสะเก็ด ผู้ดูแลร้านนวด พร้อมคณะกรรมการชมรมฯ มาเจรจาเพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยมีนายธวัช พันมา ยุติธรรม .เชียงใหม่ นายภูชิชย์ จารุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสิททธิและเสรีภาพภาคเหนือ  เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข .เชียงใหม่ เข้าร่วมในการเจรจา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงได้ข้อยุติ ซึ่งผลการเจรจาเบื้องต้นทางชมรมผู้สูงอายุดอยสะเก็ด ได้มอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ ..วิราวรรณ ในเบื้องต้นก่อนจำนวน 2 หมื่นบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลระหว่างนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยมีนายชัยวัฒน์ คำยา น้าชายของนางสาววิราวรรณ เป็นตัวแทนรับมอบ

ขณะที่สำนักงานยุติธรรม .เชียงใหม่ และสำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพภาคเหนือ พร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัวของ ..วิราวรรณ แต่ในเบื้องต้นกรณีนี้ยังไม่เป็นคดีอาญา เพราะตำรวจจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้อง เนื่องจากต้องรอรวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนว่า สาเหตุที่ .. วิราวรรณช็อกจนหมดสตินั้นเกิดจากการนวดหรือไม่ แต่หากมีการแจ้งความดำเนินคดีและถือเป็นคดีอาญาแล้ว ทางสำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ก็พร้อมยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ตาม ...ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา แบ่งเป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง วงเงินไม่เกิน 4 หมื่นบาท  และค่าขาดประโยชน์ทำมาหากิน จ่ายตามค่าแรงขั้นต่ำในจังหวัดที่ทำงาน แต่จ่ายเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า พอใจกับผลการเจรจาในครั้งนี้ เพราะทุกฝ่ายพร้อมจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องค่ารักษาพยาบาล  สิ่งที่ครอบครัวต้องการเพียงอยากให้มีการช่วยเหลือ ..วิราวรรณ ที่ถือเป็นเสาหลักของครอบครัวเท่านั้น สำหรับเรื่องคดีความขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของตำรวจในการดำเนินการ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด หรือผู้เกี่ยวข้องต่อไป ส่วนอาการของ ..วิราวรรณ ที่ยังนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู ล่าสุดยังทรงตัว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลา ขณะที่แพทย์แจ้งกับญาติว่าจะขอเจาะคอ แต่ก็ยังไม่สามารถเจาะได้เพราะติดปัญหาเรื่องท่อที่ไปติดกับปอด

ด้านนางอิ่นแก้ว ชัยศรี อายุ 81 ปี ประธานชมรมผู้สูงอายุอำเภอดอยสะเก็ด บอกว่า  ชมรมฯ รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัว ..วิราวรรณ ในเบื้องต้นก่อน 2 หมื่นบาท  และหากมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินจากสิทธิประกันสังคม ทางชมรมฯ และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพก็ยินดีจะช่วยเหลือ ส่วนทางคดียังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด ต้องรอทางตำรวจสรุปอีกครั้ง

ขณะที่ ...ปิยะพันธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อหากับใคร เพราะต้องรอสอบปากคำแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนว่าเกิดจากสาเหตุของการนวดหรือไม่  หากพบว่าเกิดจากสาเหตุของการนวด พนักงานก็จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งข้อหากับผู้เกี่ยวข้อง โดยจะแจ้งความดำเนินคดีอาญาในข้อหา กระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ เช่นเดียวกับกรณีของการแท้ง ก็ต้องรอผลวินิฉัยจากแพทย์เพื่อยืนยันเพิ่มเติมว่า เกี่ยวข้องและเกิดจากการนวดหรือไม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน