ข่าวด่วน

อุตุฯเตือน ‘ภาคเหนือ’อากาศแปรปรวน-ฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น1–3องศาฯ แจ้งปชช.รับมือช่วงเปลี่ยนฤดูกาล จากหนาวสู่ร้อน

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงฤดูกาล จากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน ทำให้ในช่วงต้นเดือนและกลางเดือนจะมีลักษณะอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า จากนั้นสภาพอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้น โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีหมอกหนาหลายพื้นที่ และเริ่มมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ นั้น เริ่มจะมีกำลังอ่อนลงและไม่ต่อเนื่อง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทย เริ่มจะเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้หรือลมตะวันออกพัดปกคลุมประเทศไทย

ในช่วงนี้จนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1 – 3 องศาเซลเซียส มีหมอกในตอนเช้าและหมอกหนาในบางพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตร ควรหลีกเลี่ยงการตากผลผลิตทางการเกษตรไว้กลางแจ้งข้ามคืน เพราะจะทำให้ผลผลิตเปียกชื้นและเสียหาย รวมทั้งควรป้องกันโรคที่เกิดจากเชื้อรา โดยเฉพาะโรคราน้ำค้างในพืชไร่พืชผัก ซึ่งจะทำให้ผลผลิตลดลงและด้อยคุณภาพ

นายเมธี กล่าวอีกว่า ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนดูแลสุขภาพ และเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่จะเปลี่ยนแปลง เนื่องจากจะมีกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศเมียนมาผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และอาจมีลูกเห็บตกลงมาได้ โดยขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศและข้อมูลเพิ่มเติมได้จากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือทางเว็ปไซด์ WWW.CMMET.TMD.GO.TH

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน