ข่าวด่วน

ตร.บุกตรวจร้านนวดกลางเมืองเชียงใหม่ หลังสาวท้อง6เดือนใช้บริการนวดเท้า เกิดช็อกคาเตียง-แท้งลูก ล่าสุดอาการยังโคม่า

ความคืบหน้ากรณีนายบุญมี เกษเกษี  พ่อ และนายชัยวัฒน์ คำยา น้าชาย ของ .. วิราวรรณ เกษเกษี อายุ 26 ปี อาชีพพนักงานพีจี ซึ่งตั้งครรภ์ 6 เดือน ไปใช้บริการนวดแผนโบราณ แต่สุดท้ายเกิดอาการช็อกและชักคาเตียงนวดจนหมดสติ จนแท้งลูกและอาการโคม่า เข้าพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน .เชียงใหม่ เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา แต่คดีไม่คืบหน้านั้น

ล่าสุดเช้าวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562  ...ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร .เชียงใหม่ เดินทางเข้าตรวจสอบร้านนวดสถานที่เกิดเหตุ ภายในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเขต .เมืองเชียงใหม่ พบว่าร้านนวดดังกล่าวเป็นของชมรมผู้สูงอายุดอยสะเก็ด มีใบอนุญาตประกอบกิจการนวดแผนไทยและแผนโบราณ รวมทั้งใบรับรองมาตรฐานสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ จากสำนักงานสาธารณสุข .เชียงใหม่  และยังพบว่าบริเวณเคาน์เตอร์ของร้านมีป้ายแจ้งผู้มารับบริการนวดว่า ต้องแจ้งปัญหาสุขภาพก่อนรับบริการ โดยโรคที่มีความสุ่มเสี่ยงอาจมีผลกระทบหากรับบริการนวด คือ โรคเบาหวาน ความดันสูงหรือต่ำ เส้นเลือดขอด โรคหัวใจ กระดูกพรุน ตั้งครรภ์ และได้รับการผ่าตัดภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา จากนั้นผู้รับบริการนวดจะต้องกรอกประวัติสุขภาพและแจ้งโรคประจำตัวในใบรับบริการเพิ่มเติมด้วย

ส่วนบรรยากาศภายในร้านพบว่า มีเพียงพนักงานเตรียมร้านและทำความสะอาดอยู่เท่านั้น ส่วนหมอนวดยังไม่เดินทางมาถึง โดยพนักงานในร้านปฎิเสธจะให้ข้อมูล ขณะที่หมอนวดที่เป็นคนนวดให้ ..วิราวรรณ ยังเดินทางมาไม่ถึงเช่นกัน  ซึ่งหลังเกิดเหตุหมอนวดคนดังกล่าวยังมาทำงานที่ร้านตามปกติ

หลังจากนั้น ...ปิยะพันธ์ เดินทางไปยังโรงพยาบาลลานนา .เมือง .เชียงใหม่ เพื่อเยี่ยมและสอบถามอาการของ ..วิราวรรณ ซึ่งยังนอนรักษาตัวอยู่ภายในห้องไอซียู เบื้องต้นแพทย์แจ้งว่าอาการยังโคม่า ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา และล่าสุดพบว่ามีการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ต่อมา ...ปิยะพันธ์ เดินทางไป สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีกับ ... อมรชัย ตรังวัชรกุล พนักงานสอบสวน เบื้องต้นทราบว่ามีการสอบปากคำหมอนวดหญิง ที่นวดให้ ..วิราวรรณแล้ว โดยให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ว่า ..วิราวรรณมาใช้บริการนวด โดยแจ้งว่าอยู่ระหว่างการตั้งครรภ์ และยืนยันว่าจะขอนวดตัว แต่หมอนวดระบุว่าไม่สามารถนวดตัวได้ จึงเปลี่ยนมานวดเท้าแทน  หลังใช้บริการนวดเท้าผ่านไป 1 ชั่วโมง จึงขอนวดบ่าหลังไหล่ต่อ หมอนวดจึงให้ ..วิราวรรณไปนอนรอที่เตียงด้านใน ก่อนที่หมอนวดจะเดินและไปล้างมือ เมื่อกลับมาพบว่า ..วิราวรรณ เกิดอาการชักเกร็งและหมดสติไป  โชคดีมีพยาบาลที่นวดอยู่เตียงข้างๆ เข้าช่วยเหลือปั๊มหัวใจให้ ก่อนแจ้งรถกู้ภัยนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

...ปิยะพันธ์ กล่าวว่า หลังจากญาติไปแจ้งความ พนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกประจำวันและรับเป็นคดีไว้แล้ว  และได้มีการสอบปากคำหมอนวดและญาติไปแล้ว จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวนไปตรวจสอบร้านนวดดังกล่าว เพื่อดูว่าได้รับใบอนุญาตถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่  รวมทั้งสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อดูว่าหญิงตั้งครรภ์สามารถนวดได้หรือไม่ ขณะเดียวกันก็จะตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่ ..วิราวรรณช็อกหมดสติหลังการนวดเท้าจนแท้งลูกและอาการโคม่า

ขอยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ทำงานล่าช้า แต่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานประกอบสำนวนให้รัดกุม หากพบว่ามีผู้กระทำที่ผิดกฏหมายใด หรือกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย  หรือเสียชีวิต ก็จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทันที ส่วนคดีความทางแพ่งก็เป็นเรื่องของญาติผู้เสียหายจะแจ้งความเพิ่มเติมอีกครั้ง...ปิยะพันธ์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน