ททท. จัดงานเทศกาล ‘ตรุษจีนประเทศไทย’3จังหวัดหลัก กรุงเทพมหานคร-เชียงใหม่-ภูเก็ต ฉลอง44ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน

เมื่อเวลา 19.00 .วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายฉัททันต์ กุญชร อยุธยา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านตลาดเอเชียและ แปซิฟิกใต้ ร่วมในพิธีกล่าวคำอวยพร เนื่องในเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย@เชียงใหม่ ประจำปี 2562 เพื่อฉลอง 44 ปี ความสัมพันธ์ ไทยจีน ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ชอปปิ้ง เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่

นายฉัททันต์ กุญชร อยุธยา รองผู้ว่าการ ททท. ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ กล่าวว่า การจัดงาน เทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย เป็นความร่วมมือระหว่าง ททท. กับ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจาประเทศไทย ซึ่งเริ่มตั้งแต่ ปี 2548 เป็นต้นมา โดยในปี 2562 ททท. กำหนดจัดงานฯ ในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้รับความร่วมมืออันดีจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ สำนักจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ชอปปิ้ง เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ตฟลอเรสต้า และสายการบินแอร์เอเชีย

เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ขยายวันพัก และเพิ่มค่าใช้จ่ายในช่วงการจัดงานเทศกาลมากขึ้น และสำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 7 มณฑลของสาธารณรัฐ ประชาชนจีน มาจัดแสดงใน 3 จังหวัดหลัก ได้แก่การแสดงกายกรรม (มณฑลซานซี) การแสดงระบำ (มณฑลยูนนาน) การแสดงระบำ (เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน) การแสดงระบำอุปรากรจีน (งิ้ว) การแสดงกายกรรมและกังฟู (มณฑลซานตง) การแสดงระบำ (มณฑลเฮยหลงเจียง) การแสดงระบำ (เขตปกครองตนเอง เฉียนตงหนาน) และการแสดงหุ่นกระบอก (มณฑลฝูเจี้ยน)” นายฉัททันต์ กล่าว

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีโอกาสได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเยือนเป็นจำนวนมาก เปรียบเสมือนได้ต้อนรับญาติมิตร เป็นความสัมพันธ์ฉันท์บ้านพี่เมืองน้องที่ดีเสมอมา พร้อมกล่าวคำอวยพรพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทั้งนี้ ททท. คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2562 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั้งหมด 1.03 ล้าน คน เพิ่มขึ้น 8% สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 24,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีที่ผ่านมา สำหรับตลาดจีนมีปัจจัยเสริมในการขยายเวลายกเว้นค่า VOA คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 330,000 คน เพิ่มขึ้น 4% สร้างรายได้ประมาณ 10,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับช่วงตรุษจีนในปีที่ผ่านมา การจัดงานเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย จะเป็นโอกาสดีในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ ของประเทศไทยผ่านสื่อมวลชนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในระดับประเทศ ที่เดินทางเข้ามาร่วมงานฯ ในช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณประชาชนจีน ซึ่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนให้ความสาคัญและให้การสนับสนุนอย่างดี โดยกล่าวชื่นชมว่า การจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน

สำหรับเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย@เชียงใหม่ ประจำปี 2562 กำหนดจัดงานในวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.00-22.00 . ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ชอปปิ้ง เซ็นเตอร์ โดยภายในงานมีกิจกรรมต่าง มากมาย อาทิ การตกแต่งบรรยากาศแบบจีน การแสดงวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่หาชมได้ยากจากมณฑลซานตง และมณฑลเฮยหลงเจียง การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย พร้อมการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ บี้ สุกฤษฎิ์ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ และแก้ม วิชญาณี การออกบูธร้านจาหน่ายสินค้า และอาหารชื่อดัง และลุ้นตรวจดวงชะตากับชินแสที่มีชื่อเสียง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน