ข่าวด่วน

‘ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์’ ชี้สมัคร สส.แบ่งเขตแต่ละเขตแต่ละเบอร์ ทำให้ระบบวุ่นวาย ทำประชาชนสับสน

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 อาคารผู้วินิจฉัย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ .สันกำแพง .เชียงใหม่ ..ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย เขต 1 จังหวัดเชียงใหม่  กล่าวภายหลังการจับสลากลำดับการยื่นสมัคร สส.ว่า จากการมาสมัครแบบแต่ละเขตแต่ละเบอร์ทำให้ระบบมันวุ่นวายมาก แล้วความวุ่นวายจะเกิดขึ้นกับประชาชน เพราะต้องไปนั่งดูว่าตัวเองอยู่เขตไหนเพื่อจะเลือกพรรคของตัวเองถูก

ปัญหาคือประชาชนบางคนไม่ได้ทำงานอยู่ในพื้นที่ของตัวเองไปทำงานนอกพื้นที่ ก็จะสับสนเรื่องเบอร์ของผู้สมัครที่ตนเองจะเลือกได้ คิดว่าจะสร้าความสับสน  ประชาชนจะเป็นผู้เสียผลประโยชน์มากที่สุด  ในการเข้าไปกา อาจเกิดความสับสนเลือกผิดพรรคก็เป็นได้..ทัศนีย์ กล่าว

ในขณะที่ นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการ กกต. ประจำจังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า  ลำดับในการได้หมายเลขผู้สมัคร มีขั้นตอนคือ  ครั้งแรกผู้อำนวยการประจำเขตจะเป็นผู้จับเองเพื่อให้ได้รายชื่อว่าใครจะเป็นผู้จับสลากในรอบที่สอง  รอบที่สองผู้สมัครเองจะเป็นผู้จับฉลากเพื่อให้ได้หมายเลขเป็นลำดับในการยื่นเอกสารการสมัคร ยังไม่ใช่หมายเลขประจำตัวผู้สมัคร

เมื่อผู้สมัครได้ยื่นเอกสารตามหมายเลขที่จับฉลากได้แล้วตั้งแต่หมายเลข1เรื่อยไป สมมติว่าเขต 2 มีอยู่ 20 ท่าน  ก็จะได้หมายเลข 1 ถึงหมายเลขที่ 20 เป็นลำดับในการยื่นเอกสาร แล้วในช่องทางการยื่นเอกสารจนสิ้นสุด ผู้อำนวยการเขตก็จะออกใบรับสมัครใบรับเลือกตั้งไว้ให้ อันนั้นคือสุทธิสุดท้ายว่า หมายเลขผู้สมัคร คือหมายเลขอะไร ซึ่งตามหลักการถ้าการยื่นเอกสารทุกขั้นตอนไม่มีปัญหา ลำดับในการยื่นเอกสารการสมัคร ก็คือหมายเขขผู้สมัคร  จะไม่มีการจับสลากแล้วนายเกรียงไกร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยิ่งสายบรรยากาศยิ่งคึกคัก โดยกองเชียร์ของแต่ละพรรคการเมืองต่างพากันมายืนชูป้ายและส่งเสียงตะโกนให้กำลังใจและมอบพวงมาลัยดอกดาวเรืองให้กับผู้สมัครในพรรคของตนเอง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน