ประธาน กกต.บอก ‘เชียงใหม่’เรียบร้อยดี ผอ.กกต.ชี้ บรรยากาศประชาธิปไตยกลับมาแล้ว

เมื่อเวลา 08.20 .วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางถึงสถานที่รับสมัคร .. แบบแบ่งเขต .เชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมการจัดการรับสมัคร .. โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ...ศิริวัฒน์ บุญประสิทธิ์ รอง ผบก..จว.เชียงใหม่ พร้อมคณะให้การต้อนรับและนำชมสถานที่ภายในห้องประชุมประชุมเลวีนิติ และบรรยากาศโดบรอบอาคารผู้วินิจฉัย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ ซึ่งมีประชาชนและกองเชียร์จากพรรคการเมืองต่างๆ เตรียมพวงมาลัยดอกไม้ และดอกกุหลาบสีแดงมาเตรียมรอมอบให้ผู้สมัครที่ตนชื่นชอบ

นายอิทธิพร กล่าวว่า ภาพรวมดูเรียบร้อยดี การเตรียมการรับสมัครทุกอย่างของเชียงใหม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้จากความร่วมมือของหลายภาคส่วน ส่วนบรรดากองเชียร์ที่มากันมากก็ดูดีไม่น่าจะมีอะไร

หลังจากนั้นประธาน กกต. พร้อมคณะเดินทางขึ้นไปบนเวทีเพื่อสังเกตการณ์การรับสมัครเลือกตั้ง ..แบบแบ่งเขต .เชียงใหม่ ซึ่งมีทั้งสิ้นรวม 9 เขต โดยยอดผู้มาลงทะเบียนเขต 1 มีจำนวน 19 คน เขต 2 จำนวน 20 คน เขต 3 จำนวน 18 คน เขต 4 จำนวน 18 คน  เขต 5 จำนวน 20 คน เขต 6 จำนวน 17 คน เขต 7 จำนวน 18 คน เขต 8 จำนวน 14 คน และเขต 9 จำนวน 16 คน มาจากพรรคการเมืองหลากหลาย โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ อาทิ พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ  ที่มีนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่พึ่งลาออกเดินทางมาด้วยตนเองและเตรียมนำผู้สมัครขึ้นรถเดินทางไปกราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์และกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพระสิงห์วรวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคล พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา

ต่อมาเวลา 08.30 . ผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับผู้สมัครและผู้ติดตามว่า ขอบคุณมากเพราะนี่คือสิ่งที่ประชาชนทุกคนอยากให้เป็น เพราะเป็นบรรยากาศประชาธิปไตยที่กลับมาอย่างที่อยากเห็น และเกินความคาดหวัง เพราะเคยประเมินไว้ว่าจะมีผู้มาสมัครเพียง 100 คนเศษเท่านั้น แต่วันนี้สุดยอดกว่านั้น เพราะมีมากถึง 160 คน ถือว่าเยอะมาก จึงรู้สึกดีใจ หลังนั้นจากได้อธิบายกติกาในการรับสมัครเลือกตั้งให้ทราบ โดยเฉพาะการหาเสียงด้วยระบบดิจิทัลที่ต้องแจ้งในตอนกรอกใบสมัคร รวมทั้งจุดการขึ้นป้ายและใบประกาศในพื้นที่ต่างๆ สำหรับการหาเสียง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน