ข่าวด่วน

นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามขบวนรถบุปผชาติ ‘งานไม้ดอกไม้ประดับ’สุดอลังการ เนืองแน่นตลอดสองข้างทาง

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลายพันคน จับจองพื้นที่สองฝั่งถนนหน้าจวนผู้ว่าราชการ .เชียงใหม่ และตลอดถนนท่าแพจนแน่นขนัด  เพื่อเฝ้ารอชมขบวนแห่รถบุปผชาติ  ในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 43 ประจำปี 2562 ซึ่งปีนี้ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดเชียงใหม่เวลคัมสมายเพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการ .เชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานและปล่อยขบวนรถบุปผาชาติ

สำหรับรถบุปผาชาติที่เข้าร่วมในริ้วขบวนปีนี้ หน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน  ส่งเข้าร่วมประกวดประเภทสวยงาม และประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ รวม 22 คัน  รวมทั้งรถบุปผชาติที่ส่งเข้าร่วมมหกรรมโดยไม่ร่วมประกวดอีก 5 คัน แต่ละคันใช้ไม้ดอกไม้ประดับหลากสีสันในการตกแต่งนับแสนดอก ถือเป็นไฮไลท์ของการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับของ .เชียงใหม่

โดยขบวนรถบุปผชาติทั้งหมดได้เคลื่อนขบวนออกจากเชิงสะพานนวรัฐ หน้าจวนผู้ว่าราชการ .เชียงใหม่  ในเวลา 08.00 . เข้าสู่ถนนท่าแพ ต่อเนื่องไปยังถนนคชสาร ถนนราชเชียงแสน และถนนช่างหล่อ ก่อนจะไปสิ้นสุดที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด ซึ่งมีการจัดนิทรรศการและจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับและการแสดงศิลปวัฒนธรรม จากนั้นทุกคันจะจอดให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงามและถ่ายภาพตลอดช่วงเวลาของมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับระหว่างวันที่ 1 – 3 กุมภาพันธ์นี้ 

ทั้งนี้ขบวนที่ชนะเลิศประเภทสวยงามได้แก่ .ฝาง ส่วนประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่ .แม่ออน และ อปท.​ ซึ่งทั้งสองประเภทได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี  หลังขบวนไปสิ้นสุดที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด

ในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่จัดงานไม้ดอกไม้ประดับภายใต้แนวคิดเชียงใหม่เวลคัมสมายเพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยคาดว่าตลอด 3 วันของการจัดงานจะมีนักทองเที่ยวเข้าชมงานกว่า 1 แสนคน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน