ประธาน ส.อ.ท.เปิด ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2019’ครั้งที่20 มั่นใจสร้างรายได้50ล้านบาท เชิญขาช้อปพบคาราวานสินค้าลดแลกแจกแถมเพียบ เชื่อภาพรวมการลงทุนไทยยังเติบโต

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายอนุชา มีเกียรติชัยกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานเปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2019’ โดยมีนายวีระยุทธ สุขวัฒฑโก นายองอาจ กิตติคุณชัย นางศิริพร ตันติพงษ์ ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ นำทีมบริหารจากสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมผู้ประกอบการ เยี่ยมชมการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้ามากกว่า 400 บูธ

 

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า งานอุตสาหกรรมแฟร์ 2019’ มีประโยชน์ต่อสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือมาก เพราะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการได้นำผลิตภัณฑ์ที่ดี นวัตกรรมใหม่ๆ มาให้ผู้บริโภคโดยตรง แต่ต้องยอมรับว่าภาพรวมเศรษฐกิจทางภาคเหนือยังไม่แจ่มใสมากนัก  นอกจากการท่องเที่ยว แต่ส่วนอื่นๆ อยู่ในเกณฑ์ชลอตัวต้องฝากรัฐบาลชุดใหม่ในการผลักดันระดับรากหญ้า ด้านเกษตร เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมต่อยอดได้

สิ่งที่ภาคเหนือยังดีอยู่ คือ อาหาร ที่พอไปได้อยู่ แต่เราอยากให้ภาคการเกษตรระดับล่างดีขึ้นด้วย เพราะจะได้ช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมโดยรวมโตขึ้นได้ ซึ่งล่าสุดรัฐบาลกำลังพยายามปัดฝุ่นโครงการต่างๆ ที่จะเชื่อมโยงภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะโลจิสติกส์ที่จะเชื่อมไปถึง .เชียงราย ผลักดันระบบคมนาคมจากบนลงล่างจากล่างขึ้นบนให้มากขึ้น หรือจากภาคเหนือลงมา หรือจากภาคอีสานลงมา แต่ต้องใช้เวลาหลายปี แต่จะทำให้อย่างไรให้ช่วยกระตุ้นและสร้างกลไกลในภูมิภาคให้เข้มแข็งและดีขึ้นได้ด้วยตนเอง แต่ในแง่ของบรรยากาศการลงทุนเรายังดี เพราะ EEC ที่เกิดขึ้นมาและมีนโยบายที่ดี รวมทั้งมีสงครามการค้าระหว่างอเมริกากับจีน ทำให้จีนพยายามขยายกำลังการผลิตมายังภูมิภาคต่างๆ และเริ่มสนใจอาเซียนที่มีปัจจัยที่ดีและมีโอกาสมาก แต่ละประเทศมีจีดีพีที่กำลังเติบโตค่อนข้างเยอะ 5-7% ทุกคนก็อยากมาลงทุน เฉพาะประเทศเราก็จะมีการเติบโตอีกมาก สาธารณูปโภคที่กำลังเพิ่มขึ้น ทั้งท่าเรือ สนามบินใหม่ และรถไฟความเร็วสูง ทำให้นักลงทุนอยากเข้ามา เพราะเป็นการลงทุนระดับแสนล้าน

และนายสุพันธ์ได้กล่าวถึงผลกระทบต่อภาวะฝุ่นควันในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตลอดจนจังหวัดสำคัญต่างๆ ด้วยว่า ระยะยาวส่งผลเสียแน่นอน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวจะมีปัญหา ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เพราะคนไม่อยากออกนอกบ้าน ก็จะไม่มีการซื้อขายเศรษฐกิจจะชลอตัวลงตามไป เป็นปัจจัยที่มีมีปัญหาต้องรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด วันนี้รัฐบาลก็พยายามแก้แต่ฝุ่นเกิดมาจากหลายภาคส่วนไม่ว่าจะภาคการเกษตร อุตสาหกรรม รถยนต์ที่มีควันดำ การคมนาคม โลจิสติกส์ ก่อสร้าง หรือแม้แต่อุตสาหกรรมที่เกิดมลพิษ ทุกคนต้องมาแก้ไข ควบคุม และป้องกันให้ได้ ฉีดน้ำให้ดูแลฝุ่น เกษตรลดการเผา ช่วยกันทุกจังหวัด แค่นั้นยังไม่พอก็มีมาจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย เราก็ไปป้องกันไม่ได้

และ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยังได้ฝากถึงรัฐบาลใหม่ว่า ต้องเน้นภาคการเกษตรฐานราก SMEs เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและแข็งแรงขึ้น เรื่องการช่วยเหลือด้านนวัตกรรมเปิดโอกาสให้ภาคอุตสาหกรรมรายกลางรายเล็กมีโอกาสใช้เทคโนโลยีเพื่อนำมาพัฒนาอุตสาหกรรมตนเอง 

นายอนุชา มีเกียรติชัยกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า คาดว่างานอุตสาหกรรมแฟร์ 2019 จะมีเงินสะพัดจากการซื้อขายสินค้าหมุนเวียนมากกว่า 50 ล้าน ตลอดการจัดงาน 10 วัน ระหว่างวันที่ 1-10 กุมภาพันธ์ 2562 ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ที่สำคัญผู้บริโภคยังได้เลือกซื้อสินค้าคุณภาพในราคาโรงงาน

ทั้งนี้การจัดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2019’ แบ่งเป็นโซนสินค้าอุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องหนัง โซนอุตสาหกรรมเครื่องจักร โซนอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูป โซนผลิตภัณฑ์อาหารสด โซนของตกแต่งบ้าน โซนอัญมณีและเครื่องประดับ ตลอดจนคลินิคให้คำปรึกษาสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 คอร์สฝึกอาชีพระยะสั้น ด้านการประกอบอาหาร การทำขนม ศิลปประดิษฐ์ โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ อาทิ การทำขนมบัวลอยทรงเครื่อง ยำขนมจีน สาธิตการทำผลิตภัณฑ์จากผ้า

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน