รวบชาวเขาเผ่ามูเซอพร้อมยาบ้า1.7 แสนเม็ด–ไอซ์15 กก. เหิมขับรถแหกด่านชนเจ้าหน้าที่ อ้างรับจ้างขน3แสนบาท ตร.เผยตามเบาะแสตั้งแต่ปี55 พบเชื่อมโยงพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่โรงงานผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อเวลา 11.30 . วันที่ 28 มกราคม 2562 ที่กองบังคับการตำรวจภูธร .เชียงใหม่  พล...พิเชษฐ จิระนันตะสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร .เชียงใหม่ และ ...ทรงกริช อ่อนตะไคร้ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร .เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา 6 คน คือ นายอนุทิน  นำมะ อายุ 31 ปี ..ปายญา นำมะ อายุ 30 ปี , นางนาแต จะเอ๋อ อายุ 48 ปี นายสมหมาย หรือ นายจะลอแพะ จะเอ๋อ อายุ 51 ปี และ ..มนต์นภา จะเอ๋อ อายุ 29 ปี ทั้งหมดเป็นชาวเขาเผ่ามูเซอและเป็นเครือญาติกัน  และนายปฎิภาณ แซ่ว่าง อายุ 28 ปี  ชาวเขาเผ้าม้งและเป็นสามีของ ..ปายญา นำมะ พร้อมของกลางรถยนต์กระบะของกลางของผู้ต้องหาที่ขับชนรถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่จนได้รับความเสียหาย  หลังขับรถฝ่าด่านตรวจแม่มาลัย .แม่แตง .เชียงใหม่ เพื่อหลบหนีการจับกุม เจ้าหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธร .เชียงใหม่ และ สถานีตำรวจภูธรแม่แตง ขณะไล่ติดตามสามารถสกัดจับได้ พร้อมของกลางยาบ้า 170,000 เม็ด และยาไอซ์ 15 กิโลกรัม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา  จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวไปตรวจค้นที่บ้านพักของผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ

สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้  เจ้าหน้าที่ติดตามเบาะแสมานานตั้งแต่ปี 2555 กระทั่งได้รับแจ้งจากสายลับว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่มีนายสมหมาย หรือ นายจะลอแพะ จะเอ๋อ ชาวเขาเผ่ามูเซอ เป็นผู้สั่งการ ได้ติดต่อให้กลุ่มชาวเขาเผ่ามูเซอที่อยู่ใน .ตาก เดินทางไปขนยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนใน .แม่ฮ่องสอน เพื่อมาส่งให้ลูกค้า เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบความเคลื่อนไหวและพฤติกรรม จนพบว่านายจะลอแพะ พร้อมภรรยาจะเดินทางมาพบกับนางจะมนต์นภา จะเอ๋อ ลูกสาวที่ .เชียงใหม่  เพื่อร่วมกันขนลำเลียงยาเสพติด โดย ..มนต์นภา จะแบ่งหน้าที่กับเครือญาติ ในการวางแผนขนยาเสพติดล๊อตนี้  แต่สุดท้ายก็ถูกเจ้าหน้าที่วางแผนจับกุมตัวได้พร้อมของกลางทั้งหมด

ทั้งนี้จากการสอบสวน ..ปายญา นำมะ  อ้างว่า  ตนทำงานรับจ้างทั่วไปกับสามีอยู่ที่ .เชียงใหม่ มีนายทุนโทรศัพท์มาว่าจ้างให้ขนสินค้าให้ในราคา 300,000 บาท จึงชักชวนพ่อแม่ และญาติ รวมทั้งสามีมาช่วยงาน เพราะอยากให้ทุกคนมีรายได้ด้วย โดยไม่ทราบว่าของทั้งหมดเป็นยาเสพติด  หลังขับรถกระบะไปนำของกลางที่ซุกซ่อนไว้บริเวณพงหญ้างข้างทาง ใกล้สี่แยกบายพาสถนนปายแม่มาลัย ในอ.แม่แตง  ก็ขับรถเพื่อนำไปส่งที่ .สุโขทัย จนมาเจอด่านของเจ้าหน้าที่ นายสมหมาย จึงขับรถแหกด่านแต่สุดท้ายก็มาถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับได้

ขณะที่ พล...พิเชษฐ กล่าวว่า  จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับคำสั่งจากนายจะนู แสนคำฟู พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในอ.ฝาง .เชียงใหม่ ให้มารับยาล็อตนี้โดยให้ค่าจ้างจำนวน 300,000 บาทเพื่อนำไปพักไว้ .สุโขทัย ก่อนจะส่งต่อให้ลูกค้าในพื้นที่ชั้นใน  โดยรูปแบบของเครือข่ายนี้จะใช้วิธีขนลำเลียงในเส้นทางระยะสั้น เพื่อตรวจสอบการติดตามของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเครือข่ายนี้เจ้าหน้าที่ติดตามเบาพแสมาตั้งแต่ ปี 2555 แต่ผู้ต้องหาไหวตัวทันและหลบหนีไปได้หลายครั้ง สำหรับนายจะนู ที่เป็นผู้บงการคาดว่าจะเชื่อมโยงกับโรงงานผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน โดยหลังการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 6  คน เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังไปตรวจสอบที่บ้านนายจะนู ใน .ฝาง แต่ก็ไม่พบตัว เชื่อว่าจะไหวตัวทันและอาจจะหลบหนีไปอยู่กับกลุ่มเทพโซโล และกลุ่มอื่นๆที่ประเทศเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ตามทราบว่านายจะนู มีทรัพย์สินบ้าน 3 หลัง ทีดินอีกจำนวนมาก ซึ่งจะได้ใช้ .รบ.มาตราการยึดทรัพย์ต่อไปมาตรวจสอบต่อไป โดยเบื้องต้นได้อายัดบ้าน 2 หลัง ในอ.ฝาง และอ.ไชยปราการ รวมทั้งรถยนต์กระบะ 2 คัน รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 10 ล้านบาทไว้ตรวจสอบแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน