ห้วยตึงเฒ่า ชวนนักท่องเที่ยวถ่ายรูป-เช็คอินแลนด์มาร์คใหม่ ‘ซุ้มหัวคิงคอง’ประตูสู่ความรุ่งเรือง สร้างจากไม้ไผ่500ลำ ความสูง6เมตร

วันที่ 20 มกราคม 2562 พล..สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานเปิดซุ้มประตูสู่ความรุ่งเรือง แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของห้วยตึงเฒ่า ซึ่งมีลักษณะเป็นซุ้มประตูหัวคิงคอง ใช้ไม้ไผ่จำนวน 500 ลำ ความสูง 6 เมตร กว้าง 5 เมตร แบ่งเป็น 2 ชั้น สามารถขึ้นไปถ่ายภาพกับวิวสวยงามโดยรอบได้ทั้งบริเวรชั้นบนและชั้นล่าง ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่ต้องการให้ผู้คนได้เดินผ่านเข้าสู่ประตูแห่งความรุ่งเรือง เพราะไม้ไผ่จะเป็นสีทอง และถือว่าเป็นศิลปะที่หาดูได้ยาก นอกจากนี้เส้นทางเดินเข้ามาเป็นสะพานไม้ไผ่ หรือทางเหนือเรียกว่าขัวแตะที่มีความสวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้มณฑลทหารบกที่ 33 อนุมัติให้ห้วยตึงเฒ่า จัดทำซุ้มประตูคิงคอง โดยทีมงานจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จำนวน 7 นาย เริ่มสร้างระหว่างวันที่ 6-18 มกราคม 2562 รวมเวลาในการสร้างจำนวน 13 วัน ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 195,000 บาท ซึ่งบริเวณโดยรอบจะเป็นน้ำ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีลักษณะเป็นเกาะที่สวยงาม จึงถือได้ว่าเป็นจุดพักผ่อนแห่งใหม่ในห้วยตึงเฒ่าที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

..สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ กล่าวว่า นอกจากซุ้มประตูคิงคองที่เปิดตัวในวันนี้แล้ว ภายในห้วยตึงเฒ่ายังมีครอบครัวหุ่นฟางคิงคองยักษ์ พ่อ แม่ ลูก และบรรดาหุ่นฝางสัตว์ต่างๆ อีกมากมาย ได้รับเสียงชื่นชมและโด่งดังอยู่ในโลกโซเชียลตั้งแต่ปีที่ผ่านมา รวมทั้งมือคิงคองยักษ์จากฟาง ที่สามารถชมวิวของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า และเห็นตัวเมืองเชียงใหม่อกมุมหนึ่ง ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาเช็คอินถ่ายรูปมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามามากกว่า 400,000 คน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน