ข่าวด่วน

ชาวบ้านกว่า5พันคนแห่ต้อนรับ ‘ลุงตู่’นายกฯคนแรกในประวัติศาสตร์เยือน อ.แม่แจ่ม แนะอย่าหลงเชื่อคนหลอกสัญญาจะให้-ต้องคิดให้ดี

วันที่ 14 มกราคม 2562 ประชาชนชาวอำเภอแม่แจ่มและอำเภอใกล้เคียงกว่า 5,000 คน เดินทางมาที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ .แม่แจ่ม .เชียงใหม่ เพื่อต้อนรับ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางมาพบปะประชาชน รวมทั้งเยี่ยมชมผลงานการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลในเรื่องต่างๆ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่ชาวบ้านปลื้มใจเพราะนับตั้งแต่ก่อตั้งเป็นอำเภอมากว่า 100 ปี  พล..ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่เดินทางมาพบปะประชาชนถึงอำเภอแม่แจ่ม

โดยนายกรัฐมนตรีเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากวิทยาลัยการอาชีพจอมทอง .จอมทอง มาลงที่จุดจอดเฮลิคอปเตอร์ โรงเรียนบ้านเนินวิทยา .แม่แจ่ม ก่อนที่จะนั่งรถตู้สีดำต่อมายังโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 31 สถานที่จัดงาน ได้เปิดกระจกโบกมือทักทายชาวบ้าน ก่อนที่จะเดินลงจากรถมาทักทายกับข้าราชการที่มารอต้อนรับ และเดินมาทักทายประชาชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางมาครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเป็นประธานสักขีพยานในโอกาสที่ พล..สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสือแสดงสิทธิโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนชุมชน และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล ในลักษณะแปลงรวมให้แก่ประชาชน

โดย พล..ประยุทธ์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชี้แจงถึงผลงานรัฐบาลในด้านต่างๆ รวมทั้งแนวทางการแก้ปัญหาหมอกควันและไฟป่าอย่างยั่งยืนและครบวงจรด้วยกลไกประชารัฐ พร้อมระบุว่า เห็นด้วยกับแม่แจ่มโมเดลและรัฐบาลจะหาทางสนับสนุน หวังว่าพื้นที่ป่าที่ . แม่แจ่ม จะฟื้นฟูกลับคืนมามากขึ้น พร้อมขอชาวแม่แจ่มช่วยกันรักษาป่าเพื่อส่งต่อให้ลูกหลาน

ทั้งนี้ พล..ประยุทธ์ ยังให้ข้อคิดกับประชาชนที่มาต้อนรับด้วยว่า หลายโครงการที่ประชาชนต้องการ รัฐบาลรักทุกคนและพร้อมจะดำเนินการ แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย หลายโครงการที่เริ่มมีการสื่อสาร และสัญญาว่าจะให้ประชาชน  ประชาชนต้องคิดให้เป็นอย่าให้ใครมาหลอก และยังบอกกับประชาชนว่า ที่เห็นตนเองทำหน้าดุในหน้าหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์ เป็นเพราะช่างภาพชอบถ่ายภาพตอนที่ไม่หล่อ แต่ความจริงแล้วมุมดี มีเยอะ ตอนที่อารมณ์ดีก็ไม่ชอบถ่ายกัน 

หลังจากนั้น พล..ประยุทธ์  ได้เดินทักทายประชาชนอย่างใกล้ชิด พร้อมกับขอให้ประชาชนได้รัฐบาลที่ดีเข้าไปบริหารประเทศ พร้อมเดินชมนิทรรศการแม่แจ่มโมเดล ที่หลายหน่วยงานทั้งกลุ่มของชาวบ้านและหน่วยงานรัฐมาออกบูธ

ในขณะที่บูธของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีการต่อสัญญาณวิดีโอคอลให้เกษตรกรที่บ้านแม่ขี้มูก .บ้านทับ .แม่แจ่ม ได้พูดคุยกับ พล..ประยุทธ์ ซึ่งเกษตรกรได้ขอบคุณที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาที่ทำกิน หนี้สิน และผลกระทบด้านสุขภาพจากการเผาป่า โดย พล..ประยุทธ์ ได้พูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรอย่างเป็นกันเอง และยังได้ลงมือบีบนวดและจับใบหูในลักษณะล้อเล่นกับหนุ่มชาวเขารายหนึ่ง เรียกรอยยิ้มให้กับชาวบ้านที่มาร่วมงาน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีนำคณะเดินทางไปยังโครงการธรรมชาติปลอดภัย บ้านแม่ปาน .แม่แจ่ม เพื่อเยี่ยมชมโครงการธรรมชาติปลอดภัย ศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตร ซึ่งใช้ระบบเกษตรผสมผสานตามศาสตร์พระราชาลดการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยว ก่อนจะเดินทางไปเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2562 จังหวัดลำปาง ระหว่างวันที่ 14 – 15 มกราคม 2562

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน