ข่าวด่วน

‘เอไอเอส ยิ้มหวานวันเด็ก’ รวมพลังจิตอาสา ส่งมอบความสุขแด่น้องๆ ทั่วภาคเหนือ

เสียงล้อรถขนาดกลาง 2 คัน ของตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ภาค 3 .เชียงใหม่ วิ่งตะบึงไล่ตามกันไปบนถนนที่คด..โค้ง ลัดเลาะมุ่งหน้าไปยังแนวตะเข็บชายแดนไทยเมียนมา ท่ามกลางสายฝนที่ถล่มลงมาตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 8 มกราคม 2562 เป็น..เม็ดฝนที่หล่นลงมาจากฟ้าในกลางของฤดูหนาวปีนี้

จากความตั้งใจของ เอไอเอส ที่จะไปมอบความสุขเนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนไลออนส์มหาจักร 9 .แม่แตง .เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดาร แต่เมื่อได้รับสัญญานจากยอดดอยออกมาว่า ฝนลงหนักตั้งแต่ 03.00 . มีดินสไลด์และถนนทรุดเป็นระยะ แผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้นจำต้องเปลี่ยน ด้วยการไปเยี่ยมเด็กตัวน้อยๆ ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนหนองแขม .เชียงดาว .เชียงใหม่ เป็นการทดแทน

เพราะจุดประสงค์หลัก คือ เอไอเอส ให้ความสำคัญต่อเด็กและเยาวชนทุกคน เพราะเชื่อว่าเป็นหัวใจหลักของครอบครัว และจะกลายเป็นกำลังสำคัญในอนาคตต่อการพัฒนาประเทศ ที่ต้องดูแล ให้ความรัก และความอบอุ่น ตลอดจนสนับสนุนส่งเสริมให้ได้รับการพัฒนาทั้งทางร่างกายและจิตใจ ด้วยการจัดกิจกรรมเอไอเอส ยิ้มหวานวันเด็กเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา โดยนอกเหนือจากการสนับสนุนกิจกรรมในกลุ่มเด็กทั่วไปแล้ว เอไอเอส มุ่งเน้นกลุ่มเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกล ด้วยตระหนักว่าเยาวชนกลุ่มนี้ควรจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงและให้ความสำคัญในโอกาสวันเด็กแห่งชาติเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ

วิศรุต พิศาล หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการด้านเทคนิค ภาคเหนือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ปีนี้ เอไอเอส รวมพลังพนักงานจิตอาสาเดินทางออกไปร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมส่งมอบความสุขให้แก่น้องๆ ทั่วภาคเหนือ สอดคล้องกับคำขวัญวันเด็กปี 2562 ซึ่งตรงกับวันที่ 12 มกราคม 2562 ที่ว่า เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ โดยนอกจากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนหนองแขม .เชียงดาว .เชียงใหม่ ยังมีโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านนุชเทียน , บ้านรักไทย .ชาติตระการ .พิษณุโลก และโรงเรียนวัดหาดทรายงาม .นครสวรรค์ และที่ขาดไม่ได้คือ การจัดทำลานกีฬา (สนามบาสเก็ตบอล) โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนไลออนส์มหาจักร 9 .แม่แตง .เชียงใหม่ รวมทั้งสนับสนุนของขวัญวันเด็กแก่โรงเรียนในสังกัด กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 และกิจกรรมวันเด็กของกองทัพภาคที่ 3

เอไอเอส สานรัก มีความตั้งใจที่จะร่วมพัฒนาสังคมให้เติบโตและก้าวหน้าไปด้วยกัน เราจึงรณรงค์การสร้างความรักความอบอุ่นแด่น้องๆ เพราะเชื่อว่าเยาวชนคือรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติในอนาคต โดยในพื้นที่ภาคเหนือ เอไอเอสขอเป็นตัวแทนเติมเต็มโอกาสให้กับน้องๆ เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ผ่านกิจกรรมเอไอเอส ยิ้มหวานวันเด็กเพื่อสร้างรอยยิ้มและความอบอุ่นในวันเด็กให้ทั่วถึงและเท่าเทียมกัน เราไม่เพียงจะได้มอบความสุขให้เด็กเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกัน เด็กๆ เหล่านี้ กลับมอบความสุขให้เรากลับคืนผ่านการแสดงออกจากท่าทาง สายตา เสียงหัวเราะ และใบหน้าที่เปื้อนไปด้วยรอยยิ้มที่บริสุทธิ์และจริงใจ

วิศรุต กล่าวอีกว่า เอไอเอส สานรัก มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการตอบแทนสังคมไทย ด้วยการสนับสนุนและส่งเสริมให้เยาวชนไทย ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ไหนของประเทศไทย ให้ได้รับโอกาสทางสังคมอย่างเสมอภาค ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก พร้อมหัวใจจิตอาสา พัฒนาตัวเอง สังคม และประเทศชาติในอนาคต

การแสดงชนเผ่าในชุดเต็มยศของเด็กหญิงชาย ต้อนรับผู้มาเยือนได้อย่างอบอุ่น ตามด้วยการเต้นเพลงสิบปลาวาฬเพลงฮูล่าฮูล่า และบทเพลงส่งท้ายที่ฟังดูเหมือนคำสัญญาที่เด็กต้องการบอก..โตไปไม่โกง สร้างความประทับใจยิ่งนัก ก่อนที่พี่ๆ จิตอาสาจากเอไอเอสจะร่วมกันแจกขนมมีรูโดนัทแสนอร่อย ขนมขบเคี้ยว และตุ๊กตาตัวกลมสีสดใสของเอไอเอส ผ่านการร่วมเล่นเกมสร้างความสนุกสนานระหว่างกันตลอดบ่ายท่ามกลางสายฝนตกพรำ

ซึ่ง ...สมกูล กาญจนอุดมการ รอง ผบก ตชด..3 กล่าวว่า โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่มี 77 โรงเรียน เด็กนักเรียนกว่า 8,000 คน อยู่ตลอดตามแนวชายแดน ซึ่งกว่าครึ่งของโรงเรียนทั้งหมดต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 10 ชั่วโมง จึงอยากให้ทุกคนได้เข้าไปสัมผัสความยากลำบากของน้องๆ ซึ่งรอความรักความหวังดีจากพี่ๆ อยู่เสมอ

ในขณะที่ ...วัชรินทร์ ยศรุ่งโรจน์ ครูใหญ่โรงเรียนบ้านหนองแขม .เมืองนะ .เชียงดาว กล่าวว่า พื้นที่นี้ถือเป็นพื้นที่สีแดง ห่างจากชายแดนไม่มาก และเป็นเส้นทางเดินของขบวนการค้ายาเสพติด ที่ผ่านมามีการปะทะกันบ่อยครั้งระหว่างเจ้าหน้าที่กับขบวนการ หน้าที่ของเรานอกจากปกป้องชายแดนแล้ว เราต้องปลูกฝังเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติด ส่งเสริมอาชีพและดูแลความปลอดภัยให้กับชุมชน เพื่อคุณภาพชีวิตของประชาชน

กิจกรรมรวมพลัง พนักงานจิตอาสาของเอไอเอส จึงมีส่วน..สานรัก จากใจไปสู่เยาวชนตัวน้อยที่จะเติบโตเป็นกำลังของชาติต่อไปในอนาคต

สุขสันต์..วันเด็ก

ชมคลิป- ได้ที่  https://youtu.be/tg3vbNfRZ4I

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน