ข่าวด่วน

ตม.รวบหนุ่มจีน ลอบทำงานเป็น ผจก.เกสท์เฮ้าส์กลางเมืองเชียงใหม่ เล็งขยายผลตามจับนายทุนสาวจีน19ปี

เมื่อเวลา 15.30 . วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงใหม่  พล...พงษ์อานันต์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 แถลงผลการจับกุมนายหยาง เซบิน อายุ 27 ปี สัญชาติจีน   ซึ่งรับจ้างดูแลเก็สต์เฮ้าส์ ชื่อ วานิลา เพลส ตั้งอยู่เลขที่73/2-3 ถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนคุมตัวมาสอบสวนและแจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีบุคคลต่างด้าวลักลอบเปิดที่พักรายวันโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงสืบสวนจนทราบเบาะแส ว่า มีการดัดแปลงอาคารพาณิชย์ 1 คูหา จำนวน 5 ชั้น เป็นห้องพักรายวันรวมทั้งหมด 16 ห้อง  โดยมีนายหยาง เซบิน สัญชาติจีน รับเป็นผู้ดูแล

ทั้งนี้จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบเอกสารการเข้าพักของลูกค้าจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยเก็สต์เฮ้าส์เปิดให้เช่าแบบรายวัน คิดราคาวันละ 600 – 700 บาท และจากการสอบสวนนายหยาง เซบิน  รับสารภาพว่า รับได้การว่าจ้างจากนายทุนหญิงชาวจีนรายหนึ่ง ให้มาทำงานเป็นผู้จัดการของเกสเฮ้าส์แห่งนี้  โดยนายหยางเดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งหมด 4 ครั้ง ล่าสุดเดินทางผ่านด่าน ตม.แม่สาย จังหวัดเชียงราย เข้ามาเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งได้รับการตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว อนุญาตให้อยู่ได้จนถึงวันที่ 13 มกราคม 2562  อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทำการขยายผลจนสืบทราบว่า นายทุนหญิงชาวจีน คือ ..ขุ่ย เค่อ (Ms. QU XUE) อายุ 19 ปี สัญชาติจีน  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมมาดำเนินคดีในข้อกล่าวหา ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

พล...พงษ์อานันต์ กล่าวว่า นอกจากกรณีแล้ว เจ้าหน้าที่จะขยายผลเพิ่มเติมว่ายังมีบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้ามาทำธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาตในพื้นที่อีกหรือไม่ โดยเฉพาะธุรกิจที่พัก ซึ่งพบว่าปัจจุบันมีกลุ่มนายทุนชาวจีนเข้ามาเปิดกิจการจำนวนมาก 

“สำหรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ เจ้าหน้าที่ ตม.5  เตรียมสนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยกำชับเจ้าหน้าที่ ตม. ทุกนาย ห้ามลา ห้ามขาด และต้องทำงานเต็มกำลัง 100 เปอร์เซนต์” พล...พงษ์อานันต์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน