ข่าวด่วน

‘เชียงใหม่’ ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรม รณรงค์ป้องกัน-ลดอุบัติเหตุ สร้างความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ช่วงเทศกาลคริสต์มาส-วันขึ้นปีใหม่2562

เมื่อเวลา 17.00 . วันที่ 24 ธันวาคม 2561 บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล...มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และวันขึ้นปีใหม่ 2562 โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมบูรณาการ อาทิ ทหาร ตำรวจ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร และภาคีเครือข่าย เพื่อระดมกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติดทุกประเภท อบายมุขในพื้นที่ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ ตลอดจนรณรงค์ประชาสัมพันธ์โครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนในช่วงเทศกาลสำคัญ แผนบูรณาการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ของจังหวัดเชียงใหม่ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร

พล...มนตรี กล่าวว่า การปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรม และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ 2562 ในครั้งนี้ เป็นการแสดงพลังร่วมมือกันออกกวาดล้าง ป้องกันอาชญากรรมทุกประเภท รณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยจะมีการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด บูรณาการตามเส้นทางสำคัญ ตลอดจนตรวจสถานบริการ สถานบันเทิง สถานีขนส่ง ย่านชุมชน และสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่อย่างเข้มข้น ระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2562 เป็นระยะเวลา 10 วัน

จะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจังและต่อเนื่อง 10 ข้อหาหลัก ได้แก่ ข้อหาขับขี่โดยใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ข้อหาขับขี่รถย้อนศร ข้อหาฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร ข้อหาไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ข้อหาไม่มีใบขับขี่ ข้อหาแซงในที่คับขัน ข้อหาขับรถเมาสุรา ข้อหาไม่สวมหมวกนิรภัย ข้อหาขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และข้อหาใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ในส่วนของมาตรการยึดรถจะตรวจสอบรถต่างๆในช่วงระดมกวาดล้างอาชญากรรมอยู่แล้ว หากพบว่าการกระทำความผิดจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย รวมถึงผู้ที่เมาแล้วขับจะต้องถูกยึดรถด้วย  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าว

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จังหวัดเชียงใหม่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจำนวนมาก เพราะความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรม ในแต่ละปีมีจำนวนของการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ดังนั้นปีนี้จังหวัดเชียงใหม่จึงเพิ่มความเข้มข้นที่จะร่วมกันลดสถิติการอุบัติเหตุ ควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ และการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้มาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกิดความมั่นใจ และมั่นใจว่าอุบัติเหตุการสูญเสียจะลดลงหากประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน