ข่าวด่วน

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพร่วมใจ ‘สืบชะตา’แกนนำ สร้างกำลังใจสู้คดีบ้านพักตุลาการ

เมื่อเวลา 09.09 . วันที่ 11 ธันวาคม 2561 ที่ลานครูบาเจ้าศรีวิชัย .สุเทพ .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ สมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดกิจกรรมทำบุญสืบชะตา นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ แกนนำ และนายเรืองยศ สิทธิโพธิ์ สมาชิกเครือข่ายที่ถูกสำนักงานศาลยุติธรรมแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทจากกรณีการต่อต้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้พร้อมต่อสู้ต่อไปในทุกรูปแบบจนกว่าจะได้ป่าสมบูรณ์กลับคืนมา

โดยมีพระครูสมุห์วิเชียร คุณธัมโม ประธานสงฆ์วัดเจดีย์แม่ครัว .สันทราย .เชียงใหม่ เครือข่ายพระนักพัฒนาภาคเหนือ เป็นประธานสงฆ์ จำนวน 7 รูป ประกอบพิธีสืบชะตาและสวดชยันโต เพื่ออวยชัยให้ศีลให้พรคุ้มครองป้องกันอันตรายทุกอย่าง ท่ามกลางสมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ อาทิ นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ นายบัณรส บัวคลี่ นางปลายอ้อ ทองสวัสดิ์ นายจำเหลาะ สมจิตต์ นางคำศรีดา แป้นไทย และ ..ลักขณา ศรีหงส์ ร่วมในพิธี

หลังจากเสร็จพิธีนายจำเหลาะ สมจิตต์ ในฐานะปราชญ์ล้านนา ได้เป็นตัวแทนมอบรูปถ่ายครูบาเจ้าศรีวิชัย ตนบุญแห่งล้านนาให้แก่นายธีระศักดิ์และนายเรืองยศ เพื่อความเป็นสิริมงคลและคุ้มครองในการเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.พหลโยธิน กรุงเทพมหานคร เพื่อต่อสู้คดีในเวลา 14.00 . วันที่ 12 ธันวาคม 2561 ในขณะที่พระสงฆ์และเพื่อนสมาชิกต่างพากันมอบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่นเชียงใหม่จัดการตนเอง พระรอด เหรียญพระธาตุอินทร์แขวน และดอกกุหลาบสีแดง เพื่อเป็นกำลังใจร่วมสู้เพื่อผืนป่าดอยสุเทพต่อไป

ทั้งนี้หลังจากสมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้ร่วมกันนำดอกไม้และธูปเทียนขึ้นกราบขอพรต่อหน้าอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัยแล้ว นายธีระศักดิ์ ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า หลังจากคณะกรรมการชุดใหญ่ที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีมติออกมา เรารู้สึกขอบคุณเพราะอยากน้อยก็ไม่มีผู้พักอาศัยในบ้านพัก 45 หลัง แต่ทั้งนี้เราจะฟังคำตอบจากนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่าจะมีแนวทาง มีมติ ครม. หรือมีคำสั่งอย่างไรออกมา แต่ทางเครือข่ายขอยืนยันว่าตราบใดที่ป่าแหว่งยังอยู่ก็ยังเป็นความขัดแย้งของชาวเชียงใหม่ ป่าแหว่งต้องหายไปจากผืนแผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์ของเชียงใหม่ เรายืนยันว่าเครือข่ายจะต่อสู้ต่อไป แม้ว่ารัฐบาลนี้จะไม่จัดการให้เด็ดขาด แต่เราเชื่อว่าพลังของคนเชียงใหม่และคนรักสิ่งแวดล้อมจะยืนหยัดต่อสู้ต่อไป

เวลา 14.00 . วันที่ 12 ธันวาคมนี้ ผมจะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหากรณีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาที่ สน.พหลโยธิน ซึ่งจะมีสภาทนายความเพื่อสิทธิและเสรีภาพประชาชนจะมาช่วยดูแล เป็นคำพูดจากกรณีการสัมภาษณ์หลังจากถูกค้นบ้านก็คาดว่าจะไม่มีอะไรมากนัก เพราะเราทำเพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่อส่วนรวม ไม่ได้หมิ่นประมาทโดยส่วนตัว ไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาทผู้พิพากษาหรือตุลาการท่านใด เราทำเพื่อปกป้องผืนป่า ซึ่งเป็นบาดแผลบนดอยสุเทพ แม้จะเข้าไปปลูกต้นไม้แต่ยังมีคอนกรีต พื้นถนน ยังมีสิ่งปลูกสร้างบ้านที่ยังไม่ได้รื้อ ตราบใดที่ยังไม่รื้อก็จะเป็นสิ่งประจานว่าดอยสุเทพถูกบุกรุกและทำให้ชาวเชียงใหม่ไม่สบายใจนายธีระศักดิ์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน