ข่าวด่วน

ตำรวจขยายผลยึดทรัพย์แม่เลี้ยงใหญ่ กว่า27ล้านบาท หลังลักลอบขนยาเสพติดใส่รถตู้หรูผ่านด่านตรวจ สารภาพไม่มีทีมงานทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่รับ-ส่งยาบ้า จากภาคเหนือส่งลูกค้าภาคกลาง-ภาคใต้

วันที่ 7 ธันวาคม 2561 เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 นำป้ายยึดและอายัดทรัพย์สิน ตาม ... มาตราการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ..2534 ติดประกาศไว้หน้าบ้านเลขที่ 136 .6 ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของ ..กัลป์ยกร สิริภัทรสมบูรณ์ อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาซึ่งถูกจับกุมได้ พร้อมของกลางยาบ้า 1,642,766 เม็ด ยาไอซ์ 10 กิโลกรัม ขณะขับรถตู้ยี่ห้อฮุนได รุ่นเอชวัน สีดำ ทะเบียน นง 889 เชียงใหม่ ผ่านด่านตรวจห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (6ธันวาคม) โดยมี พล...เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล...มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เดินทางมาแถลงข่าวผลการจับกุมและยึดทรัพย์ของผู้ต้องหารายนี้ด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สินอีกหลายรายการ ทั้ง บ้าน 2 หลัง , รถยนต์ 3 คัน , ที่ดินในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ 2 แปลง 4 โฉนด รวมมูลค่า 5 ล้านบาท , ที่ดิน 5 ไร่ ในจังหวัดกาญจนบุรี มูลค่า 5 ล้านบาท , กิจการสนามฟุตซอล ในอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มูลค่า 4 ล้านบาท , อาวุธปืน 1 กระบอก , บัญชีเงินฝากของผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้อง รวม 3 แสนบาท ร่วมมูลค่าทรัพย์ทั้งหมดกว่า 27 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเพื่อยึดและอายัดไว้ตรวจสอบว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดหรือไม่

ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ..กัลป์ยกร สิริภัทรสมบูรณ์ มีพฤติกรรมค้ายาเสพติดมานานแล้ว โดยผู้ต้องหาสารภาพว่า ไปรับและขนยาเสพติดด้วยตัวเองไม่มีเครือข่ายทีมงานหรือลูกน้องช่วยเหลือ เพราะเกรงว่าข่าวจะรั่วและถูกจับกุมได้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ..กัลป์ยกร เป็นทั้งนายทุน ค้ายาเสพติดและเป็นผู้ลำเลียงยาเสพติดด้วยตนเอง โดยจะติดต่อกับเครือข่ายยาบ้าให้นำยาบ้ามาพักไว้ในพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นจะไปรับยาบ้ามาพักไว้ที่บ้านพักในอำเภอสารภี ก่อนจะลำเลียงไปส่งให้ลูกค้าในพื้ทนี่ภาคกลาง และภาคใต้

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ระบุว่า จากสอบปากคำ ..กัลป์ยกร ทราบว่าผู้ต้องหา ได้ลงทุนเปิดสนามฟุตบอลหญ้าเทียมให้ลูกชายที่ชอบเล่นฟุตบอล และยังทำโครงการกีฬาต้านยาเสพติด อำพรางพฤติกรรมค้ายาเสพติด โดยก่อนหน้านี้ได้เชิญอดีตนักฟุตบอลทีมชาติหลายคนมาร่วมกิจกรรมแข่งขันเตะฟุตบอลที่สนามดังกล่าวแล้วหลายนัด รวมทั้งมักจะนำเงินไปทำบุญ หรือช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ป่วยที่ขัดสนเงินทองในการรักษาตัว จนถูกกล่าวขานว่าเป็นแม่เลี้ยงใจบุญ

พล...เฉลิมเกีรยติ ระบุว่า ยาเสพติตที่ตรวจยึดได้ล๊อตนี้เป็นของกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มว้าใต้ มีฐานการผลิตยาเสพติดอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยห้วงปีนี้ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 สามารถยึดยาบ้าได้แล้วกว่า 69 ล้านเม็ด  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะขยายเร่งขยายผลถึงกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่นางสาวกัลป์ยกรไปรับยาเสพติดมา รวมทั้งกลุ่มที่รับยาเสพติดต่อจากนางสาวกัลป์ยกรด้วย ขณะที่นางสาวกัลป์ยกร ถูกแจ้งข้อหามียาเสพติดประเภท 1 (แมทแอมแฟตามีน หรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ยังมีการแถลงผลการจับกุมคดีที่สอง เป็นผลงานของเจ้าหน้า สภ.แม่โจ้ และตำรวจตระเวนชายแดน 327 อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันจับกุมนาย สิทธิพงษ์ คชสาร อายุ 31 ปี และ ..ดลยา กองศรีกุลดิลก อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดลำปาง และเยาวชนชาย อายุ 14 ปีเยาวชนหญิง อายุ 12 ปี ที่บริเวณถนนในหมู่บ้าน บ้านหนองหลวง ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของยาบ้า รวม 300,000 เม็ด โดยพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ ลักลอบขนยาบ้าโดยใช้รถยนต์ ยี่ห้อฟอร์ด เรนเจอร์ สีแดง หมายเลขทะเบียน บษ 2603 ลำปาง เป็นพาหนะ และได้ล่อลวงเด็กชายวัย 14 ปี และเด็กหญิงวัย 12 ปี นั่งรถมาด้วย โดยอ้างว่าจะพามาเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหวังตบตาและหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน