ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดตัว ‘ข้าวปั้น’เสือจากัวร์ นักล่าทรงพลังแห่งทวีปอเมริกา ย้ายบ้านจากเขาดินวนา สู่ถิ่นล้านนาด้วยความสุข

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 4 ธันวาคม 2561 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทีมบริหารเปิดตัวข้าวปั้นเสือจากัวร์ นักล่าทรงพลังแห่งทวีปอเมริกา เพศผู้ 1 ตัว อายุ 16 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์หลายชนิดที่ถูกทยอยเคลื่อนย้ายมายังสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดิน ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา และองค์การสวนสัตว์ ในพระบมราชูปถัมภ์เริ่มทำการเคลื่อนย้ายสัตว์กระจายไปยังสวนสัตว์ทั้ง 6 แห่ง และอีก 1 โครงการที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ดำเนินการจัดเตรียมและปรับปรุงส่วนจัดแสดงสัตว์ ไว้เพื่อรองรับสัตว์แต่ละชนิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสัตว์กลุ่ทแรกที่เดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ คือ ม้าลายเบอร์เชลล์ เพศเมีย จำนวน 1 ตัว ตามด้วยโคอาล่า จำนวน 2 ตัว เพศผู้ 1 ตัว ชื่อ ฟลูล่า และเพศเมีย 1 ตัว ชื่อ เวียงพิงค์ และล่าสุด คือ เสือจากัวร์ ซึ่งได้เดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่โดยสวัสดิภาพ

ปัจจุบันสัตว์ทุกตัวมีความแข็งแรงและสมบูรณ์ โดยอยู่ภายใต้การกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดของสัตวแพทย์ตลอดการเดินทาง ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ จะมีทีมพี่เลี้ยงและสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ นำสัตว์แต่ละชนิดเข้าพักยังส่วนกักกันสัตว์ เพื่อปรับสภาพและสังเกตพฤติกรรม ซึ่งเวลานี้ทุกตัวพร้อมออกมายังส่วนจัดแสดงด้านหน้าเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมแล้ว

ทั้งนี้เสือจากัวร์ (Jaguar) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Panthera onca เป็นเสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกา และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สามของสัตว์ตระกูลแมว รองมาจากสิงโตและเสือโคร่ง ซึ่งเป็นสัตว์ผู้ล่าที่แข็งแกร่ง มีรูปร่างที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ช่วงอกแข็งแรง หัวใหญ่ ปากกว้าง และกรามอันทรงพลัง คำว่า Jaguar มาจากภาษาอินเดียนแดง Yaguara แปลว่าสัตว์ร้ายที่ฆ่าเหยื่อด้วยการกระโจนตะครุบเพียงครั้งเดียว มักใช้ชีวิตในธรรมชาติตามลำพัง ออกหากินในเวลาเช้าตรู่และพลบค่ำ

เสือจากัวร์ตัวผู้และตัวเมียจะอยู่ด้วยกันเฉพาะเวลาผสมพันธุ์ อายุเฉลี่ยในธรรมชาติยังไม่ทราบแน่นอน แต่ในสภาพเพาะเลี้ยงมีอายุมากกว่า 20 ปี โดยมีถิ่นอาศัยที่หลากหลาย ตั้งแต่ป่าดิบชื้นไปจนถึงพื้นที่น้ำท่วมถึง ป่าไม้พุ่มและป่าทุ่งหญ้า

แต่ต้องมีแหล่งน้ำอยู่ใกล้ๆ สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี ตั้งท้องนาน 3 – 4 เดือน ออกลูกครั้งละ 1-4 ตัว ลูกเสือจะอยู่กับแม่นาน 2 ปี ก่อนจากไปหาอาณาเขตและหาอาหารเลี้ยงตัวเอง เช่น วัว หมูป่า สัตว์เลื้อยคลาน และปลา ปัจจุบันเสือจากัวร์ มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพราะถูกคุกคามจากมนุษย์มากขึ้น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน