บิ๊กโจ๊กขึ้นเหนือ แถลงจับแก๊งลักลอบขนแรงงานต่างด้าว รีดค่าหัวรายละ3.5พันบาท

ช่วงค่ำวันที่ 3 ธันวาคม 2561 พล...สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการปฏิบัติการ OPERATION X-RAY OUT LAW FOREIGNER ของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ซึ่งสามารถจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ได้ผู้ต้องหารวม 4 ราย คือ นายมาโนช มูลวงศ์ อายุ 37 ปี ,นายอุดร ชัยวงศ์จักร อายุ 38 ปี, นางปิยะพร สัมพันธ์ อายุ 47 ปี และนายนิพนธ์ ปินตาทา อายุ 35 ปี พร้อมของกลางรถยนต์จำนวน 2 คันรถจักยานยนต์จำนวน 2 คัน สมุดบัญชีธนาคาร และโพยรายชื่อลูกค้าและแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก นอกจากนี้ยังจับกุมนายจาย มอน อายุ 20 ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมพวกรวม 7 คน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า มีขบวนการรับจ้างขนแรงงานต่างด้าวจากแนวชายแดน ก่อนนำตัวมาซ่อนไว้ในบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าได้มีการนำชาวต่างด้าวมาหลบซ่อนตัวที่บ้านเลขที่ 160 หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จึงนำกำลังบุกเข้าตรวจสอบ และพบผู้ต้องหาทั้งหมด จึงควบคุมตัวไว้เพื่อนำมาสอบสวนขยายผล

พล...สุรเชษฐ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ติดตามและแกะรอยเครือข่ายรับจ้างขนแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้มานานแล้ว โดยพบว่ามีนายทุนใหญ่ว่าจ้างให้ไปรับแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้านด้านจังหวัดเชียงราย ได้ค่าจ้างหัวละ 3,500 บาท จากนั้นจะนำมาหลบซ่อนไว้ในบ้านพักที่อำเภอสารภี ก่อนจะส่งตัวไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ  เบื้องต้นได้สั่งการให้ขยายผลว่า เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่ และจะขยายผลเพิ่มเติมถึงกลุ่มนายทุนและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

ขณะที่นายมาโนช มูลวงศ์ อายุ 37 ปี และพวกรวม 4 คน ถูกแจ้งข้อหา ผู้ใดให้คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม ส่วนแรงงานต่างด้าวทั้ง 7 คน ถูกแจ้งข้อหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน