ข่าวด่วน

ลอยกระทงคืนแรก ปภ.เชียงใหม่เผย เกิดเหตุเพลิงไหม้ 2ราย ไม่มีเหตุจากโคมลอย ด้านท่าอากาศยานเชียงใหม่ระบุ รอบนี้พบซากโคมตกรันเวย์รวม 28 ลูก


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ (ปภ.) เปิดเผยว่า ฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ สำนักงาน ปภ.เชียงใหม่ ได้รายงานเหตุด่วนสาธารณภัยไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และส่วนงานที่เกี่ยวข้อง สรุปโดยรวมว่าเมื่อคืนวันลอยกระทง 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ 2 แห่งในพื้นที่เชียงใหม่

จุดแรก เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน เป็นเพลิงไหม้ หอพักลุงเจริญ ที่เกิดเหตุเป็นหอพักชั้นเดียว เลขที่ 14/5 หมู่15 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ห้องพักเสียหาย คือ ห้องพักเลขที่ 1 ขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 5เมตร

ส่วนจุดที่2 เป็นเพลิงไหม้บ้านไม่ทราบเลขที่ หมู่ที่5 บ้านปางป๋อ ต.แสนไห อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ช่วงเกิดเหตุเจ้าของบ้านซึ่งทำงานต่างจังหวัดไม่อยู่ มีนางวิลาวัณย์ สายผึ้ง เป็นผู้ดูแล ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้อยู่อาศัยในบ้าน

นายไพรินทร์ กล่าววว่า สำหรับเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นในคืนลอยกระทงนี้ เบื้องต้นสาเหตุของเพลิงไหม้เกิดจาก ไฟฟ้าลัดวงจร และ เทียน บ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านที่ใดที่มีสาเหตุมาจากการปล่อยโคมลอยแต่อย่างใด และทิศทางลมเมื่อคืนก็เป็นลมธรรมดา ไม่ได้มีลมกระโชกแรง หรือลมเปลี่ยนทิศแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามตลอดคืนที่ผ่านมา ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเชียงใหม่ ได้ร่วมหับหลายหน่วยจัดจุดเคลื่อนที่เร็วออกไปตระเวณตรวจตราเพื่อเฝ้าระวังเหตุตามจุดต่างๆในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่พบเหตุการณ์ผิดปกติ ซึ่ง นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ ปภ.ร่วมกับปกครองจังหวัดทุกพื้นที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาอุบัติเหตุอุบัติภัยอย่างเต็มกำลัง พร้อมทั้งออกให้ตำแนะนำตักเตือนนักท่องเที่ยวที่สะพานนวรัฐและในหลายพื้นที่

ขณะเดียวกัน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้รายงานข่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคืนที่ทางจังหวัดอุโลมให้มีการปล่อยโคมลอยได้ ระหว่างเวลา 19.00- 01.00 น. กรณีที่มีการแจ้งขออนุญาต และมีการยกเลิกเที่ยวบินเพื่อความปลอดภัยแล้วนั้น ปรากฏว่าเช้านี้ (23 พฤศจิกายน) ท่าอากาศยานส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจ พบว่ามีซากโคมลอยตกลงมาที่ลานบินรวม 28 ลูก ในจำนวนนี้ 19 ลูก พบในช่วงกลางดึกของวันที่ 22 แต่อีก 9 ลูก พบตอนช่วงเช้า วันที่ 23 พฤศจิกายน สถานการณ์ทั่วไปยังปกติดี