ข่าวด่วน

นายกฯ บุญเลิศ-ททท. ร่วมเปิด ‘กาดต่อนยอน’ตอนผ้าฝ้ายงาม ผ้าครามสวย อวดภูมิปัญญาท้องถิ่น ต้อนรับยี่เป็งเชียงใหม่

วันที่ 22 พฤศจิากยน 2561 ที่โหล่งฮิมคาว บ้านมอญ ซอย11 หมู่ 2 .สันกลาง .สันกำแพง .เชียงใหม่ ชุมชนรวมตัวกันจัดงาน กาดต่อนยอน ตอนผ้าฝ้ายงาม ผ้าครามสวยโดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ และ ..ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00 . ไปจนถึงตะวันลับขอบฟ้า

นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ผู้นำชุมชน เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทงทุกปี ชุมชุนบ้านมอญและใกล้เคียงจะพร้อมใจกันจัดงานนี้ขึ้น บนถนนสายวัฒนธรรม กาดต่อนยอน โดยปีนี้มีชื่อตอนว่าผ้าฝ้ายงาม ผ้าครามสวยซึ่งตลอดสองทางเดินจะมีสวนต้นครามและต้นนุ่นปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมของจริง

รวมทั้งการสาธิตการย้อมคราม ตั้งแต่กระบวนการเกี่ยวใบคราม เพื่อมาทำเนื้อคราม การสาธิตทำเส้นฝ้าย โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการย้อมสีธรรมชาติ มาบอกเล่าเทคนิคทุกขั้นตอน ตั้งแต่เวลา 11.00-11.30 . ของทุกวันตลอดการจัดงาน นอกเหนือจากร้านค้า การแสดงดนตรี แฟชั่นโชว์ การ workshop งานหัตถกรรม ทั้งการปัก การด้น การจก ซุ้มประตูป่า และภูมิปัญญาในประเพณียี่เป็งของชาวล้านนา

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทง หรือยี่เป็งเชียงใหม่ในปีนี้ สามารถร่วมกิจกรรมลอยกระทงแบบย้อนยุค แม่น้ำคาว ด้วยการสวมเสื้อผ้าพื้นเมือง ผ้าย้อมคราม มาชมการจุดผางประทีป ได้ทุกวันบนถนนสายวัฒนธรรม กาดต่อนยอน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน