เริ่มแล้วยี่เป็งเชียงใหม่ ประชาชน-นักท่องเที่ยวร่วมจุด ‘ผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง’6หมื่นดวงรอบคูเมือง ถวายเป็นพุทธบูชา

ค่ำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมืองปีที่ 7 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 ที่จัดขึ้น โดยภายในงานมีการตกแต่งสถานที่ด้วยผางปะตี๊ด หรือ ผางประทีป และโคมไฟ ส่องแสงระยิบระยับอย่างสวยงาม 

ขณะที่พระครูปลัดอานนท์ วิสุทโธ เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนาและเทศน์อานิสงค์ผางปะตี๊ด จากนั้นนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานด้วยการต๋ามผางปะตี๊ด และเปิดลานโคมหลวง

ในขณะเดียวกันมีช่างฟ้อนกว่า 800 คน ร่วมกันฟ้อนเทียนบูชาเมือง บนถนนพระปกเกล้า หน้าลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จนถึงสี่แยกกลางเวียงอย่างสวยงาม ได้รับความสนใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

ส่วนบริเวณรอบคูเมืองและประตูเมืองทั้ง 4 ด้าน นักเรียน นักศึกษา และชาวเชียงใหม่ ร่วมกันจุดผางปะตี๊ดกว่า 60,000 ดวง เพื่อเป็นการบูชาเมืองและถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมรณรงค์ให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ร่วมมือกันหันมาจุดผางปะตี๊ดแทนการปล่อยโคมลอย เพื่อความปลอดภัยด้านการบิน และป้องกันอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงาม และระลึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยระหว่างการจุดผางปะตี๊ด ผู้จุดจะอธิษฐานให้ทุกข์โศก โรคภัย เผาไหม้ไปกับผางปะตี๊ด และเชื่อว่าจะเป็นแสงสว่างนำทางให้กับชีวิตในภายภาคหน้าต่อไป

สำหรับบริเวณประตูเมืองทั้ง 4 ด้าน เช่น ประตูช้างเผือก มีการนำโคมไฟหลากหลายสีสันมาประดับประดาจนสวยงาม มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะเวียนเข้ามาถ่ายภาพความสวยงามของลานโคมท่ามกลางบรรยากาศของประเพณีเดือนยี่เป็งที่เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการในค่ำคืนนี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน