ข่าวด่วน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อวดความน่ารัก ‘ลูกสมเสร็จบราซิล’ ชวนจุดผางปะตี๊ด ถวายเป็นพุทธบูชารับเทศกาลลอยกระทง

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่ต้อนรับเทศกาลลอยกระทงสมเสร็จบราซิลเลียนหรือสมเสร็จอเมริกาใต้ พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง จุดผางประทีป (ผางปะตี๊ด) ถวายเป็นพุทธบูชา เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทง เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดตัวลูกสมเสร็จบราซิลเลียน หรือสมเสร็จอเมริกาใต้ สัตว์แปลกหายากที่มีความสวยงาม และมีการเพาะพันธุ์อนุรักษ์ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย โดยสมาชิกตัวน้อยมีอายุ 2 เดือน สุขภาพร่างกายแข็งแรง พร้อมที่จะนำออกแสดงความน่ารักในส่วนแสดงจากัวร์เทรลแล้ว โดยล่าสุดได้รับการตั้งชื่อว่าน้องน้ำปิงตามชื่อของแม่น้ำสายหลักจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวจะร่วมลอยกระทง เพื่อขอขมาพระแม่คงคาในช่วงเทศกาลลอยกระทงทุกปี

สำหรับน้องน้ำปิงสมาชิกใหม่เกิดจากพ่อชื่อ งาดำ อายุ 14 ปี และแม่ ข้าวกล้อง อายุ 16 ปี โดยสมเสร็จบราซิลเลียน หรือ สมเสร็จอเมริกาใต้ (BRAZILIAN TAPIR/ SOUTH AMERICAN TAPIR) เป็นสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งลูกสมเสร็จบราซิลแรกเกิดจะมีลายคล้ายแตงไทย เมื่อโตเต็มที่จะมีแผงขนบริเวณท้ายทอยถึงไหล่ ขนบริเวณลำตัวมีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลอมเทา มีจมูกยาวคล้ายงวงช้างสั้นๆ หางสั้น รอบใบหูสีดำขอบสีขาว ลำตัวยาวประมาณ 1.8 – 2.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 150 – 320 กิโลกรัม สูงประมาณ 77 – 108 เซนติเมตร รูปร่างคล้ายหมู จะผสมพันธุ์ในเดือนเมษายนมิถุนายน ตั้งท้องนานประมาณ 390 – 400 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนประมาณ 25 – 30 ปี กินอาหารประเภทใบไม้ หน่อไม้ ผลไม้ หญ้า พืชน้ำ เป็นสัตว์ที่มักอยู่ตัวเดียวในป่า ใกล้น้ำ ว่ายน้ำเก่ง ชอบดำน้ำ และพบได้ในป่าดงดิบลุ่มน้ำอะเมซอน ทวีปอเมริกาใต้ พบตั้งแต่ประเทศเวเนซูเอลา โคลัมเบีย บราซิล และอาเจนติน่า

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของสมเสร็จบราซิลได้ในส่วนแสดงจากัวร์เทรล ซึ่งเป็นเส้นทางเดินชมสัตว์ธรรมชาติ  ตั้งแต่เวลา 11.00 . เป็นต้นไป

นอกจากนี้ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจัดกิจกรรมร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง ซึ่งเป็นประเพณีลอยกระทงแบบล้านนา จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมจุดผางปะตี๊ด ตามขนบธรรมเนียมประเพณีอันเก่าแก่ ตามความเชื่อของชาวล้านนา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาพระเจ้า 5 พระองค์ ตามตำนานแม่กาเผือก และจุดบูชาพระรัตนตรัย ตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ รวมทั้งเชื่อว่าการบูชาแสงสว่างจะทำให้มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มีแสงสว่างนำทางชีวิตให้โชติช่วงชัชวาลดั่งแสงจากผางประทีป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน