ข่าวด่วน

โรงงานผลิตพลุเผาศพระเบิด ดับ2ราย ที่ดอยสะเก็ด เชียงใหม่

เมื่อเวลา 12.05 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 พนักงานสอบสวน สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเกิดเหตุโรงงานผลิตพลุ และดอกไม้ไฟ ซึ่งใช้ในงานเผาศพทั่วไป เกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต บ้านเลขที่ 2 หมู่ 6 ต.ป่าลาน อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบโรงงานดังกล่าวถูกเพลิงไหม้พังเสียหาย

ในที่เกิดเหตุพบศพนายกำพล ขันไชย อายุ 54 ปี เจ้าของบ้านนอนเสียชีวิตจมกองเลือด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ดอยสะเก็ด ทราบชื่อคือนายประดิษฐ์ สอดส่อง อายุ 50 ปี ราษฏรหมู่ 3 ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ อาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายกำพล และนายประดิษฐ์ ได้รับการว่าจ้างจากเจ้าของร้านน้ำแพร่โรงทอง ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายโรงศพและประสาท อุปกรณ์ในการรับจ้างทำงานฌาปนกิจศพในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ดและใกล้เคียง ให้ทำพลุและดอกไม้ไฟเพื่อนำไปใช้ในงานเผาศพในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด เช้าวันนี้ทั้งสองคนจึงได้ช่วยกันผสมสารโปรแตสเซียมคลอเรท กับดินประสิว (ดินปืน) เพื่อนำไปบรรจุในพลุ และดอกไม้ไฟ ทำเกิดการเสียดสี เนื่องจากอากาศร้อน จึงทำให้เกิดการระเบิดขึ้น จนโรงงานถล่มพังลงมาและทั้งสองคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานเพิ่มเติมว่านายประดิษฐ์ สอดส่อง ที่ถูกพลเมืองดีนำส่ง รพ.ดอยสะเก็ด ได้เสียชีวิตแล้วเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ สภ.ดอยสะเก็ด จว.เชียงใหม่ จะได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงมาดำเนินการตามกฏหมายต่อไปอีกครั้ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน