‘ธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ’ แกนนำต้านป่าแหว่งประกาศสู้ หลังตร.สภ.เมืองเชียงใหม่10นายบุกค้นบ้านเช้าตรู่วันนี้

เมื่อเวลา 09.30 . วันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 ...ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ นำกำลังชุดสืบสวนกว่า 10 คน นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่บุกเข้าค้นบ้านพักของนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แกนนำต่อต้านโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการในเขตป่าดอยสุเทพ บริเวณฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลนครพิงค์ .แม่ริม .เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ยึดโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ไปตรวจสอบ

ต่อมาเวลา 11.30 . วันเดียวกัน นายธีระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ร้านกาแฟ สถานีบริการน้ำมันหน้ากองพันพัฒนาที่ 3 .แม่ริม ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า กำลังใจดีไม่กลัวเลย หลังจากที่เช้านี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่กว่า 10 นาย นำโดย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ นำหมายค้นจากศาลบุกเข้าค้นบ้านพักยึดมือถือและโน๊ตบุ๊คไป หลังแจ้งหาข้อหาแนวร่วมคนหนึ่งและพยายามจะโยงมาถึงเครือข่าย กรณีนี้ผมถือว่าเป็นการคุกคามประชาชนโดยผู้พิพากษากลุ่มหนึ่ง ซึ่งขัดแย้งต่อความเป็นจริง ต่อคุณธรรม จริยธรรมของท่าน ผู้พิพากษากลุ่มนี้แจ้งความเอาผิดประชาชนและหากเรื่องไปถึงศาล ผู้พิพากษาก็จะเป็นผู้ตัดสินคดี ถามว่ายุติธรรมหรือไม่ เครือข่ายและแกนนำขอทวงผืนป่ากลับคืนเป็นเรื่องผิดหรือ ผมไม่เข้าใจว่าประเทศไทยเป็นแบบนี้แล้วหรือ ที่ผู้พิพากษาแจ้งจับประชาชนแล้วจะเป็นผู้ตัดสินคดีนี้ โดยกล่าวหาเอาพยานหลักฐานอะไรมาไม่รู้

ทางเครือข่ายเราปฏิเสธไปแล้วว่าเราไม่ทราบเรื่องนี้ เหตุการณ์ที่มีป้ายลึกลับโผล่มาที่บ้านตุลาการ มันมีความไม่พอใจของคนเชียงใหม่ทั้งเมืองไม่แค่เครือข่ายอย่างเดียว ฉนั้นใครทำเราไม่รู้ แต่ตอนนี้ท่านอาศัยอำนาจตุลาการที่ท่านมีอยู่ ตำรวจก็หรือใครก็เกรงกลัวท่าน ท่านส่งเจ้าหน้าที่มาคุกคามประชาชนถึงที่บ้านมันถูกต้องหรือไม่ ผมขอถามจริงๆ ในประเทศไทย คุณรุกป่าเป็นเรื่องจริง ตอนนี้ผู้พิพากษา 30 ครอบครัวยังอาศัยอยู่ในอาคารชุด 9 หลัง เป็นเรื่องจริง เราสู้เพื่อขอคืนผืนป่ากลับคืนมาเท่านั้น คุณก็ฟ้องและตัดสินมา คุณจะเอาผมไปทำอะไรก็ตัดสินมา แต่สิ่งที่ผมทำอยู่ก็เพื่อทวงคืนผืนป่าให้กลับคืนมาให้คนเชียงใหม่ และคนไทยเท่านั้น

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ผมไม่เสียกำลังใจเลย และยืนหยัดว่ากลุ่มผมจะต่อสู้ต่อไป เพื่อความเป็นธรรมถูกต้อง การที่ตุลาการบางกลุ่มมาตัดต้นไม้ 100 ไร่ มาสร้างบ้านพัก และนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าจะต้องไม่มีผู้พักอาศัย แต่ตอนนี้ท่านก็ยังอยู่ ท่านไม่ยอมรื้อ ท่านนิ่งทุกสิ่งทุกอย่าง ท่านไม่ทำตามสัญญาและข้อตกลงที่ทำไว้เลย นี่คือสิ่งที่คนเชียงใหม่จะยังคัดค้านตลอดไม่หยุดแค่นี้ เราจะคัดค้านต่อไป

เราพร้อมจะต่อสู้ตามกระบวนการ หากแจ้งข้อหาว่าผมหมิ่นประมาทและโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ ผมก็พร้อมจะต่อสู้ ตามกฎหมาย แต่ทุกคนลองไปดูป้ายโพสต์ว่า ดูหมิ่นศักดิ์ศรีคนเชียงใหม่ ไม่เคารพสิทธิชุมชนไม่เคารพดอยสุเทพ ย่ำยีหัวใจคนเชียงใหม่ ไม่ใช่ข้อความเท็จเลย มันเป็นเรื่องจริง ฟ้องผมมาได้เลยผมไม่กลัว พร้อมจะสู้ทางกฎหมาย ตั้งแต่ถูกเข้าค้นเช้านี้เครือข่ายยังไม่ได้หารือกัน แต่เราพร้อมจะสู้หากมีหลักฐานว่าเราทำ แต่เราปฏิเสธว่าเราไม่ได้เกี่ยวกัน เหตุการณ์นี้คนเชียงใหม่ทั้งเมืองมีหลายกลุ่มมากที่เขาต่อต้าน แต่คุณจะมาใช้อำนาจตุลาการมากดดันโยงหาความผิดของแกนนำ มันไม่ถูกต้อง

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ท่านทำไม่ถูกเรื่องรุกป่ามันเป็นป่าแหว่ง แค่ย้ายออกมาคืนพื้นที่ ผู้พิพากษาที่อยู่ในอาคารชุด 9 หลัง ไม่มีใครย้ายไปเชียงราย มีครอบครัวเดียว จะมาอ้างตามที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าให้อยู่ไปก่อนอีก 5 ปี ค่อยย้ายไม่ได้ เราจะเข้าไปปลูกป่าไม่ได้เสียที ป่าก็จะเป็นป่าแหว่งแบบนี้ ผู้พิพากษา 30 ครอบครัวส่วนใหญ่ทำงานในเชียงใหม่ ศาลแขวง ศาลเด็ก ย้ายลงมาเถอะ การอยู่ท่ามกลางไม่พอใจของคนทั้งเมือง คุณมาอยู่เชียงใหม่แล้วมาทำอย่างนี้ได้อย่างไร แต่เชื่อว่าผมมีกำลังต่อสู้ต่อไปแน่นอน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีแนวร่วมของเครือข่ายคนหนึ่งชื่อนายเรืองยศ สินธิโพธิ์ เป็นเจ้าของรายป้าย โดนเรียกไปสอบ ถูกยึดมือถือและคอมพิวเตอร์และพยายามเอาประเด็นนี้มาโยงถึงแกนนำเครือข่าย ดูแล้วเป็นการคุกคามของฝ่ายที่มีอำนาจต่อประชาชน ผมบอกเลยว่าเป็นการคุกคาม ผิดจริยธรรมมาก ผมฝากไปถึงประธานศาลฎีกาเลยว่าสิ่งที่ผู้พิพากษาให้ ผอ.สำนักงานศาลมาแจ้งความเอาผิดประชาชนถูกต้องหรือไม่ ไม่ถูก ในโลกนี้ไม่มีหรอก ถ้าจะฟ้องก็ฟ้องเลย ผมก็จะได้แฉรายชื่อเลยว่าผู้พิพากษาที่ลงชื่อแจ้งความประชาชนมีใครบ้าง อีกหน่อยจะได้บอกว่าคนไหนจะตัดสินคดี ก็พวกท่านทั้งนั้น ประชาชนอย่างผมจะมีสิทธิอะไร เห็นใจเถอะเรื่องรุกป่าคนเชียงใหม่ไม่ยอมอยู่แล้ว เราอยากให้ยุติปัญหานี้ ท่านฟังรัฐบาลย้ายออกมาจบเรื่องจะได้ไม่มีปัญหาต่อกัน

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า เครือข่ายมีแนวทางเคลื่อนไหวอยู่ตลอด หลังจากเผาโลงประท้วง เราจะเข้มข้นไปเรื่อยๆ ลองดูว่าเราทำสิ่งถูกต้อง เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เราทำตามพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำสิ่งที่ดีต่อคนเชียงใหม่ ต่อลูกหลาน จะทำต่อไปจนกว่าจะได้ผืนป่าดอยสุเทพกลับคืนมา ทุกวันนี้คูเมืองยังมีริบบิ้นสีเขียวเพื่อแสดงสัญลักษณ์ทวงคืนผืนป่า และเราพยายามคุยด้วยดีมาตลอด แต่ท่านไม่ตอบสนองนิ่งเฉย รัฐบาลสัญญากับประชาชนอย่างไร ท่านก็ไม่ทำตามแม้แต่ข้อเดียว ตั้งแต่การคืนพื้นที่ให้ธนารักษ์ แม้จะส่งมอบพื้นที่แล้วก็ไม่ยอมคืนให้ธนารักษ์ บอกให้ย้ายลงมาข้างล่างท่านก็ไม่ทำ ให้รื้อให้ย้ายก็ไม่ทำ ประชาชนอย่างเราจะทำอย่างไร เราขอเรียกร้องให้นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่จะมีการประชุมต้นเดือนธันวาคมนี้ ไม่เช่นนั้นเราจะเคลื่อนไหวใหญ่ๆ อีกแน่นอน    

และนางคำศรีดา แป้นไทย หนึ่งในแกนนำที่เดินทางมาให้กำลังใจ กล่าวเสริมว่า เราจะสู้ต่อไปจนกว่าปัญหาจะจบ ไม่เสียกำลังใจพวกเราเกาะกลุ่มกันดีอยู่ เพราะเราไม่ได้อยากชนะแต่เราอยากให้เป็นตัวอย่างของสังคมในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติของชาติ ดอยสุเทพเป็นเพียงดอยเล็กๆ ที่ถูกทำลาย และที่ผ่านมาเราไม่มีที่พึ่งเลย หน่วยงานราชการและองค์กรใดๆ ช่วยอะไรเราไม่ได้ มีแต่พลังของประชาชนเท่านั้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราถูกคุกคาม ดังนั้นการเคลื่อนไหวใดๆ จากนี้เท่ากับเราก้าวขาเข้าไปอยู่ในตารางข้างหนึ่ง แต่เรายอมเสียสละเพื่อบรรทัดฐานของสังคม ประวัติของเราไม่เคยด่างพร้อยเราพร้อมให้ตรวจสอบ เรากล้ายืนในที่แจ้ง ไม่มีการโยงใยกับพรรการเมืองใดเด็ดขาดเราจริงใจต่อบ้านเมืองของเรา สู้เพื่อผืนป่า และจะอยู่เพื่อจับตาและเฝ้ามองไม่ให้ใครมาทำอะไรในเชียงใหม่อย่างนี้อีก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน