ข่าวด่วน

ไฟไหม้บ้าน คลอกพ่อค้าออนไลน์เชียงใหม่พร้อมลูก-เมีย ดับ3 พฐ.คาดใช้ปลั๊กพ่วงเสียบคอม-มือถือจนไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 05.20 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 ตำรวจ สภ.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้ง เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านสองชั้น เลขที่ 68 ชุมชนป่าตันงาม ซอย 4 ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังรับแจ้งตำรวจ เร่งประสานรถน้ำดับเพลิง พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกู้ภัย เทศบาลนครเชียงใหม่ เข้าสกัดเพลิงที่ลุกไหม้ ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้สองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้อย่างรุนแรง ต้องใช้รถน้ำสนับสนุนถึง 5 คัน ควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามยังบ้านข้างเคียงที่เป็นชุมชนหนาแน่น โดยใช้เวลาเกือบชั่วโมงเพลิงจึงสงบ พบบ้านถูกไฟไหม้วอดเสียหายไปทั้งหลัง รวมทั้งรถจักรยานยต์อีก 3 คัน ร้านขายของชำเก่าที่อยู่ข้างเคียง นอกจากนี้ห้องแถวที่อยู่ติดกันได้รับความเสียหาย หลังคาถูกเพลิงไหม้ไปบางส่วน

ภายในซากกองเพลิง พบศพ นายบัญฑิต ทองคำ อายุ 29 ปี เจ้าของบ้านนอนเสียชีวิตอยู่กลางบ้าน ใกล้กันพบศพนางพานิกา ทองคำ อายุ 28 ปี และ ด.ช.วชรพล ทองคำ อายุ 2 ปี ในสภาพนอนกอดกันเสียชีวิตใต้ซากกองเพลิง ใกล้กับประตูทางออกบ้าน ส่วนทรัพย์สินภายบ้านเสียหายทั้งหมด

หลังเกิดเหตุ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รักษาราชการ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้ตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือครอบครัว โดยมีตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ เบื้องต้นพบว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณปลั๊กไฟที่ห้องนั่งเล่นด้านล่าง

จากการสอบสวน นายดำรง ทองคำ อายุ 63 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นพ่อของนายบัญฑิต ผู้เสียชีวิต เล่าเหตุการณ์ว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองนอนอยู่ชั้นล่างของตัวบ้าน ต่อมาประมาณตีห้า ได้กลิ่นควันไฟรุนแรง ทำให้ตกใจตื่น และพบว่าเกิดเพลิงไหม้บริเวณชั้นล่างภายในบ้าน จึงรีบตะโกนเรียกนายบัญฑิต ลูกชาย ที่นอนหลับอยู่กับลูกเมียที่ชั้นบน ระหว่างนั้นตนเองก็ได้วิ่งออกบ้านเพื่อไปหาน้ำมาดับไฟ แต่ปรากฏว่าเมื่อวิ่งกลับมาก็ไม่สามารถเข้าไปในตัวบ้านได้ เพราะไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงพยายามหาน้ำมาดับ และแจ้งเจ้าหน้าที่ พร้อมกับตะโกนเรียกลูกชายพร้อมครอบครัว แต่ปรากฏว่าไฟได้ล้อมบ้านไว้และมีกลุ่มควันจำนวนมาก เห็นลูกชายวิ่งออกมาจนเกือบออกประตูบ้านได้แล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่ทัน ทั้งครอบครัวออกมาไม่ทันจนถูกไฟครอกและสำลักควันเสียชีวิตในบ้าน

นายดำรง ยังให้การว่า นายบัญฑิต ลูกชายนั้นมีอาชีพขายสินค้าออนไลน์ ทั้ง พระเครื่อง นาฬิกา และ ของเก่าของสะสมอื่น ๆ ปกติลูกชายมักจะใช้ปลั๊กพ่วง เสียบชาร์จมือถือและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนมากพร้อม ๆ กัน โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากการใช้ปลั๊กพ่วงเสียบคอมพิวเตอร์กับมือถือ จนความร้อนสะสม ทำให้ประกายไฟลุกไหม้บ้านดังกล่าว

ด้านนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สาเหตุของเพลิงไหม้ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลดวงจร นอกจากมีผู้เสียชีวิต 3 คนแล้ว ประเมินความเสียหายทรัพย์สินเบื้องต้นประมาณ 700,000 บาท เมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกและอากาศค่อนข้างเย็น ช่วงเกิดเหตุคาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะนอนหลับลึก ขณะเกิดเหตุน่าจะมีควันไฟหนาแน่น จึงทำให้ผู้เสียชีวิตน็อคควัน ร่างกายอ่อนแอ ประกอบกับมีสิ่งกีดขวางจึงหลบหนีเพลิงไหม้ออกมาได้ลำบาก และเสียชีวิตในที่สุด อย่างไรก็ตามจะได้สรุปสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แน่ชัดต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าในช่วงก่อนเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน