ข่าวด่วน

ชุมชนเมืองเชียงใหม่ ร่วมหยอดผางประติ๊ด เพื่อนำไปจุดถวายเป็นพุทธบูชารอบคูเมือง คืนลอยกระทง

ช่วงเช้าวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 ชาวบ้าน นักเรียนคุณครูในเขตชุมชนเมืองเชียงใหม่ ได้เดินทางมาช่วยกันหยอดผางประติ๊ด หรือผางประทีป ซึ่งในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทงเชียงใหม่ทุกปี ชุมชนจะจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวมาจุดผางประติ๊ดรอบ 4 แจ่งคูเมืองในช่วงค่ำ ถือเป็นอีกกิจกรรมที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมล้านนา และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายอาณัติ คลังวิเชียร ประธานเครือข่ายชุมชนเมืองรักเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จิตอาสา ชาวบ้าน ครู นักเรียน นักศึกษาในเขตเมืองเชียงใหม่ ได้พร้อมใจกันมาร่วมทำผางประติ๊ด ผู้เฒ่าผู้แก่ได้รวบรวมขี้ผึ้งจากวัดต่างๆของเชียงใหม่ บางส่วนจัดซื้อมา นำมาหลอมรวมด้วยความร้อนจนละลาย จากนั้นตักใส่กาน้ำ แบ่งให้ผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมได้ช่วยกันหยอดลงในถ้วยดินเผาใบเล็ก ปีนี้ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำทั้งหมด 10,000 ดวง เพื่อนำไปใช้จุดรอบทุกแจ่งของคูเมืองเชียงใหม่ ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561

วันนี้เราพร้อมใจกันมาหยอดผางประติ๊ด ให้ได้วันละ 3,000 ดวง ต่อเนื่อง 3-4 วัน  นอกจากคนในชุมชนแล้ว นักท่องเที่ยวต่างประเทศก็แวะมาช่วยกัน ถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมดั้งเดิมล้านนาของเรา เราจะจุดก่อนวันลอยกระทง 2 วัน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา บูชาพระเจ้า 5 พระองค์ตามตำนานล้านนา ที่พระพุทธเจ้าห้าพระองค์ ได้แก่ พระกกุสันธะ พระโกนาคมนะ พระกัสสปะ พระโคตม (พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) พระศรีอริยะเมตไตร เราขอเชิญชวนให้ทุกคน รวมถึงนักท่องเที่ยวได้มาช่วยกันทำ หยอดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน แล้วในคืนวันที่ 20 พฤศจิกายนขอเชิญมาร่วมจุดพร้อมกันรอบคูเมืองนะครับ เริ่มตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป

ขณะที่ตามหัววัด และตามสถานที่ราชการสำคัญต่างๆ อาทิ ลานวัฒนธรรม บริเวณพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่น ฝั่งตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เริ่มนำโคมแขวนสีสันต่างๆหลายร้อยลูก มาแขวนประดับไว้ นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาให้ความสนใจมาถ่ายภาพกับโคมแขวนกันแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน