ข่าวด่วน

มช.เตรียมคลอด Smart Application แก้จราจร-จุดจอดรถนิมมานฯ ดันเชียงใหม่เป็น ‘สมาร์ท ซิตี้’เผยต้นปีหน้าใช้พื้นที่ไร่ฟอร์ดสร้างลานจอดกลางแจ้ง10ไร่ รองรับ400คัน จัดรถไฟฟ้ารับส่งนักเที่ยวนิมมานฯ

เมื่อเวลา 09.30 .วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 ที่ห้องประชุมตะวัน กังวานพงศ์ ชั้น 4  อาคารยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)  ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำทีมผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่  ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวและขอบคุณสื่อมวลชน ประจำปี 2561 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการแถลงนโยบายการบริหาร มช.  และภาพรวมงานยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฯ ที่น่าสนใจในหลายประเด็น รวมถึงความคืบหน้าของโครงการทำให้เชียงใหม่เป็นสมาร์ท ซิตี้

รศ.ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดี มช.  เปิดเผยว่า  จากที่รัฐบาล นำโดย พล ..ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี มีนโยบายประกาศให้ 7 พื้นที่เป็นสมาร์ท ซิตี้  ภายในปี 2561-2562  จังหวัดเชียงใหม่เป็นหนึ่งในนั้น ที่จะต้องเป็นเมืองที่สมาร์ท คือ การนำนวัตกรรม และเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาของเมืองที่มี โดยรัฐบาลเลือกให้นำร่อง ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับย่านนิมมานเหมินท์

ในระยะที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ดำเนินโครงการไปแล้วหลายส่วนไม่น่าห่วง ขณะนี้มุ่งไปที่นิมมานเหมินท์  ล่าสุดหลังการประชุมร่วมไปแล้ว 2 ครั้ง มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อขับเคลื่อนโครงการ ประกอบไปด้วยภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ตำรวจ เทศบาล อบจ. ผู้นำชุมชน ทางหลวง มช. ฯลฯ มีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน  ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นรองประธานคนที่ 1  และตนเองเป็นรองประธานคนที่ 2  จะมีการประชุมอีกครั้งใน่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

รศ.ประเสริฐ  กล่าวว่า  จากการประชุมที่ผ่านมา เราเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน มองที่ปัญหา เพื่อจะนำไปสู่การแก้ไขร่วมกัน สิ่งที่เราอยากจะทำ เป็นโครงการนำร่องก่อน 5 เรื่อง  คือ 1. การทำ Smart Application ตอบโจทย์ให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาบนถนนนิมมานฯ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีปัญหาหลายอย่าง เช่น การจราจร  จุดจอดรถ ฯลฯ ซึ่งพื้นที่จอดรถมีเหลือเฟือ แต่ปัญหาคือคนไม่จอด แต่จะไปจอดที่หน้าร้าน เป็นต้น

หนึ่งในฟีเจอร์บนแอพพลิเคชั่นนี้ ก็จะมีการออกแบบแอพฯให้สามารถรู้ได้ว่ามีพื้นที่จอดรถตรงไหนที่ว่าง จะสามารถเข้าไปจอดได้ โดยดูผ่านแอพพลิเคชั่น บนมือถือ ซึ่ง Smart Applicationนี้ ทาง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะเป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบ และยังจะมีฟีเจอร์ที่แจ้งระบบการจราจร แนะนำสถานที่ รวมถึงในส่วนของ Smart Parking นี้ด้วย พร้อมเปิดตัวในเดือนธันวาคม หากสามารถช่วยแก้ปัญหาจราจร และจุดจอดรถนี้ได้ ก็ถือเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้เมืองแล้ว

การทำ แอพพลิเคชั่นนี้ ทาง มช.วางระบบไว้แล้ว จะนำไปเสนอต่อผู้ว่าฯ และคณะกรรมการ เพื่อรวบรวมข้อมูลที่จำนำมาใส่ไว้ในระบบ ในส่วนของจุดจอดรถนั้น เบื้องต้นในส่วนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เอง มีการจัดเตรียมพื้นที่ซึ่งจะทำเป็นจุดจอดรถให้ผู้เดินทางเข้ามาได้จอด โดยจะใช้พื้นที่ 10 ไร่ ของไร่ฟอร์ด ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับหอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำเป็นจุดจอดรถกลางแจ้ง สามารถจอดรถได้ 400 คัน มีค่าบริการไม่แพง และใช้รถไฟฟ้าของ มช.รับคนจากจุดจอดรถไปยังร้านค้าและสถานที่ต่างๆบนย่านนิมมานฯ ซึ่งที่จอดรถนี้น่าจะเปิดใช้ได้ก่อนวันรับปริญญาในเดือนมกราคม 2562  และยังมีที่จอดซึ่งทางผู้นำชุนชนได้แจ้งมาอีก 4-5 จุดไว้รองรับ

รศ.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า เรื่องที่ 2 การทำสายไฟลงดิน ซึ่งทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ใช่การขุดนำสายไฟลงดินเหมือนที่ท่าแพ แต่จะเป็นการใช้ไฟที่ถนนศิริมังคลาจารย์เป็นเมน. แล้วดึงไฟเข้ามาในซอยต่างๆของนิมมานฯ ซึ่งทางด้านเทคนิคคงจะต้องมีการพูดคุยกับชุมชนที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ซึ่งเป้าหมายคือ นิมมานฯจะต้องไม่มีสายไฟข้างบน

เรื่องที่ 3 คือ การแก้ปัญหาจัดระเบียบป้ายสิ่งพิมพ์ ป้ายโฆษณา เรื่องนี้ทางผู้นำชุมชนจะเป็นผู้รับผิดชอบ เรื่องที่4 คือ การทำ สตรีท เฟอร์นิเจอร์ และ สตรีท วอล์ค คือ เรื่องของการทำทางเท้า ภูมิทัศน์ และเรื่องนโยบายสาธารณะ ซึ่งทาง มช. เป็นผู้รับผิดชอบ ได้ทีมวิชาการของ ผศ.ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรม เป็นผู้ดูแล และเรื่องที่ 5 เป็นเรื่องของ CCTV และความปลอดภัย ทางตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งหมด 5 เรื่องนี้จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการปลายเดือนนี้ ส่วนเรื่องงบประมาณขณะนี้ยังไม่มี ต้องเสนอไปขอยังรัฐบาลต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน