ข่าวด่วน

รอง ผบ.ตร.ขึ้นเหนือ แถลงจับเครือข่ายม้ง รับจ้างขนยาบ้า2.1ล้านเม็ดซุกในรถกระบะ

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบยาเสพติดส่วนหน้า จังหวัดเชียงใหม่ พล...เฉลิมเกีรยติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานแถลงข่าวการจับกุมผู้อต้องหา 3 คน พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 2,100,000 เม็ด รถรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน 1 ฒว 7407 กรุงเทพมหานคร ที่ใช้ในการขนยาบ้า รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน บบ 4685 พะเยา ซึ่งเป็นรถนำและสำรวจเส้นทาง และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน บบ 503 พะเยา ซึ่งเป็นรถคุ้มกันปิดท้ายขบวน

โดยเจ้าหน้าที่กองบัญชาการตำรวจปราบยาเสพติดส่วนหน้า จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรายงานว่าจะมีการลักลอบขนยาบ้าจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ตรงข้ามจังหวัดเชียงราย เพื่อลำเลียงส่งไปให้ลูกค้าที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 5 ล้านเม็ด โดยสืบทราบว่ามีเครือข่ายชาวเขาเผ่าม้งเป็นผู้ขนลำเลียง เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมมานานกว่า 3 เดือน จนสืบทราบว่าจะมีการใช้เส้นทางทั้งถนนสายหลักและสายรอง เพื่อหลบเลี่ยงด่านตรวจ โดยมีการใช้รถนำ รถขนลำเลียง และรถคุ้มกันปิดท้าย เจ้าหน้าที่จึงติดตามรถกระบะเป้าหมาย จำนวน 3 คัน ที่ลำเลียงยาเสพติดมาจากชายแดนจังหวัดเชียงราย มาถึงถนนทางเข้าทุ่งนา บ้านสองแคว หมู่ 5 ตำบลยกกระบัตร อำเภอสามเงา จังหวัดตาก จึงเข้าสกัดกั้นเพื่อตรวจค้น

แม้กลุ่มผู้ต้องหาไหวตัวทันพยายามขับรถหลบหนีและทิ้งรถไว้ แต่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามและจับกุมไว้ได้ 3 คน ซึ่งจากการตรวจค้นภายในรถกระบะ หมายเลขทะเบียน 1ฒว 7407 กรุงเทพมหานคร พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่บริเวณแคปด้านหลัง บรรจุในถุงกระสอบจำนวน 1,050 มัด รวมทั้งสิ้น 2,100,000 เม็ด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1(เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต  ก่อนจะขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายที่เหลือซึ่งทิ้งรถกระบะไว้แล้วหลบหนีไป รวมทั้งจะขยายผลติดตามยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดต่อไปด้วย

ขณะที่ พล...ภานุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวเสริมว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาทางตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมยาบ้าได้ทั้งหมด 89 ล้านเม็ด และมีการจับกุมบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีก 44 ล้านเม็ด ซึ่งจะสังเกตได้ว่าปัจจุบันเครือข่ายยาเสพติดได้มีการพัฒนารูปแบบการขน โดยการลักลอบขนส่งผ่านเครือข่ายโลจิสติกส์เพิ่มมากขึ้น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน