ข่าวด่วน

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ-ชาวเชียงใหม่ ร่วมกันเผา ‘นายป่าแหว่ง’ข้างบ้านตุลาการศาลอุทธรณ์ ขีดเส้นรัฐบาล30วัน เล็งยกระดับเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง

เมื่อเวลา 09.30 . วันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 สมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมด้วยประชาชนและนักปั่นจักรยานจากชมรมจักรยานวันอาทิตย์ ร่วมกันจัดกิจกรรมปั่น ทวง ป่าด้วยการเคลื่อนขบวนจักรยานนับร้อยคันออกจากหน้าศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ ไปบริเวณเนินด้านข้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อประกาศเจตนารมณ์ในการเรียกร้องให้รื้อบ้านพักข้าราชการตุลาการและอาคารชุด ที่รุกล้ำแนวเขตป่าดั้งเดิมออกทั้งหมด พร้อมทั้งให้ทำการฟื้นฟูเพื่อคืนสภาพป่าโดยเร็ว

ทั้งนี้ผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหมดได้ร่วมกันวางพวงหรีด ดอกไม้จันทน์ และเผาโลงศพที่ภายในโลงมีการจำลองศพนายป่าแหว่ง อยุติธรรม ระบุวันชาตะ 19 .. 2556 และ มรณะ 11 .. 2561 เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลมองเห็นถึงแก่นแท้ของปัญหาที่เกิดขึ้น โดยทางเครือข่ายฯ ระบุว่าจะยึดคำมั่นสัญญาที่ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ไว้ว่าต้องไม่มีใครเข้าไปอยู่ในบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ที่รุกล้ำแนวเขตป่าดอยสุเทพ เพราะฝ่ายตุลาการจะยึดเอาแต่กฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องมองถึงหลักจริยธรรมและความเหมาะสมในพื้นที่ จึงเรียกร้องให้ยอมรื้อถอนและออกจากพื้นที่เพื่อให้เกิดความสง่างาม

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า จะให้เวลาอีก 30 วัน เพื่อให้คณะกรรมการชุดใหญ่พิจารณาและทบทวนความเห็นทั้งหมด ก่อนที่จะสรุปออกมาเป็นมติเสนอให้กับรัฐบาล หากมติที่ออกมาไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้องที่ทางเครือข่ายฯ และชาวเชียงใหม่ต้องการ เราได้เตรียมยกระดับการเคลื่อนไหวที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะต้องฟังเสียงของประชาชนที่เป็นเจ้าของพื้นที่

มติของคณะกรรมการร่วมระดับจังหวัดที่นายกรัฐมนตรีรับทราบและให้คำมั่นสัญญาไว้ว่าจะไม่มีการเข้าอยู่อาศัยในบ้านพักและอาคารชุด แต่ปรากฏว่าล่าสุดยังมีข้าราชการตุลาการอยู่อาศัยในอาคารชุดจำนวน 9 หลังที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการรื้อถอน จำนวน 30 ครอบครัว ในจำนวนนี้มี 5 ครอบครัวเท่านั้น ที่เป็นข้าราชการของศาลอุทธรณ์ภาค 5 โดยทางเครือข่ายต้องการให้ทั้งหมดย้ายไปอยู่ในอาคารชุดจำนวน 4 หลัง ที่อยู่นอกแนวเขตป่า เพื่อเปิดทางให้สามารถเข้าไปรื้อถอนและฟื้นฟูได้”

ส่วนการนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่าที่ประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการก่อสร้างอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ เป็นห่วงเรื่องการรื้อถอนที่อาจขัดต่อกฏหมาย ขณะที่การสำรวจความเห็นภาคประชาชนนอกพื้นที่เห็นว่าไม่ควรรื้อแต่อยากให้ฟื้นฟูและใช้ประโยชน์อย่างอื่นนั้น นายธีระศักดิ์ กล่าวแสดงความผิดหวัง โดยเฉพาะประเด็นบุคคลนอกพื้นที่เห็นว่าไม่ควรรื้อถอน เพราะรัฐบาลจะต้องเคารพสิทธิชุมชนและมติที่เป็นความต้องการของคนเชียงใหม่ หากไปฟังเสียงคนนอกและไม่ยอมรื้อจะกลายเป็นบรรทัดฐานทั้งทางด้านคุณธรรม จริยธรรม และความเสมอภาคที่ไม่ถูกต้อง และในอนาคตก็จะเกิดหมู่บ้านป่าแหว่งในพื้นที่ป่าอื่น อีกหลายแห่ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน