ข่าวด่วน

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. ร่วมกับ ททท. จัดงาน ‘แอ่วเฮือนเยือนผญา’ ชวนสัมผัสพิพิธภัณฑ์มีชีวิต วิถีชีวิตล้านนา

เมื่อเวลา 14.00 . วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ที่ลานสนามหญ้า พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)  ผศ.วิลาวัณย์ เศวตเศรนี  ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. แถลงข่าวการจัดงาน พิพิธภัณฑ์มีชีวิต วิถีชีวิตล้านนาแอ่วเฮือนเยือนผญาประจำปี 2561  เชิญชวนทุกคนให้มาสัมผัสบรรยากาศในพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช.  ในรูปแบบของการจัดกิจกรรมของ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต วิถีชีวิตล้านนา  โดยการจำลองวิถีชีวิต ภูมิปัญญาชาวล้านนาการจัดแสดงอุปกรณ์ข้าวของ เครื่องใช้ในครัวเรือน การสาธิตศิลปหัตถกรรม การแต่งกายของผู้คน จากอดีตสู่ยุคล้านนาสร้างสรรค์

ผศ.วิลาวัณย์  เปิดเผยว่า  งานแอ่วเฮือนเยือนผญา ปีนี้เราจัดขึ้นมาเป็นปีที่ 7  ต่างจากทุกครั้ง คือ ปีนี้ได้รับความร่วมมือจากทางชุมชนที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งที่มาจากจังหวัดลำพูน  อำเภอสารภี และอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ และยังมีพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ ทั้งไทใหญ่  ไทลื้อ  ไทเขิน และจากโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา  เครือข่ายจากมหาวิทยาลัยต่างๆ  ที่เป็นสำนักศิลปวัฒนธรรม อาทิ  มหาวิทยาลัยแม่โจ้  ราชมงคล  ราชภัฎเชียงใหม่ และทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ของเรา  ครั้งนี้เราจะเน้นกิจกรรมที่เป็นเวิร์กช็อป  คนที่เข้ามาจะได้เรียนรู้  ได้เห็นและร่วมกันลงมือทำ ในรายละเอียดต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านเครื่องจักรสาน  งานปั้น  เครื่องปั้นดินเผา  งานกระดาษ  งานโลหะ งานครัวตอง และงานสเก็ตช์ดรอว์อิ้ง ของทางศูนย์สถาปัตยกรรม มช. ฯลฯ

เราจะแบ่งออกไปตามเรือนต่างๆ  ซึ่งมีแต่ละชุมชนและชาติพันธุ์ชนเผ่าที่เข้ามาร่วม  จึงเป็นกิจกรรมที่ทำให้กลุ่มเรือนต่างๆเป็นบ้านที่มีชีวิต  ทำให้คนที่เข้ามาได้เห็นถึงบรรยากาศที่มีวิถีล้านนา  ได้เห็นบรรยากาศของหมู่บ้านล้านนาเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม  วิถีชีวิต และชุมชน รวมถึงเรือนอีก 1 หลัง ที่เป็นรูปแบบของชาวตะวันตก คือ เรือนอาณานิคม ซึ่งจะมีการเชิญชุมชนจากภาคกลางมา ซึ่งเขาจะมีการสาธิต ทำเรื่องเกี่ยวกับปักริบบิ้น ที่เป็นแบบชาวตะวันตก ซึ่งจะมีความต่างไม่เฉพาะแค่ของล้านนาเราเท่านั้น

ผศ.วิลาวัณย์  กล่าวอีกว่า  งานแอ่วเฮือนเยือนผญา จะเริ่มต้นจัดขึ้นในวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561  งานมี 3 วัน 14-16 พฤศจิกายน  ตั้งแต่เช้า ระหว่างเวลา 09.00 – 17.00 . ทุกวัน  ส่วนพิธีเปิดจะมีขึ้น ในเวลา 09.30 . วันที่ 14 พฤศจิกายน  ในวันนั้นจะมี นายกฤษฎา คงคะจันทร์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม  ตัวแทนจากสำนักวัฒนธรรมจังหวัด  พร้อมเรียนเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานด้วย

เป้าหมายในการจัดกิจกรรม คือ  เราจะบูรณาการกับชุมชน  อยากให้ชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วม  สิ่งหนึ่งคือเราได้สร้างความร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในส่วนของการร่วมสนับสนุนให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม  จึงเป็นการสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวที่นี่ และหลังจากนั้นนักท่องเที่ยวก็จะได้ติดตามไปเที่ยวถึงตามชุมชนต่างๆในพื้นที่ที่เขามา  ต่างจากทุกครั้งที่เราเพียงสนับสนุนในแง่งบประมาณ  แต่ครั้งนี้ถือเป็นการสร้างความร่วมมือด้วยกัน เพื่อที่จะได้ประโยชน์ในแง่การส่งเสริมการท่องเที่ยวไปยังชุมชนอีกด้วย  นักท่องเที่ยวกับชุมชน  ไม่ใช่แค่มาพบกันที่งานนี้แล้วก็จบกันไปผศ.วิลาวัณย์  กล่าว

สำหรับอัตราค่าธรรมเนียมการเข้าชม งานพิพิธภัณฑ์มีชีวิต วิถีชีวิตล้านนาแอ่วเฮือนเยือนผญาประจำปี 2561   บุคคลทั่วไปคนละ 20 บาท นักเรียน นักศึกษา และผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป คนละ 10 บาท  เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี พระภิกษุ สามเณร และแม่ชี ยกเว้นค่าธรรมเนียม สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://goo.gl/P2uVBf   หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053 – 943 625-26

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน