ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ เพิ่มความอบอุ่นช่วยสัตว์คลายหนาว นำไม้เมืองหนาวตกแต่งพร้อมรับนักท่องเที่ยว

เมิ่อเวลา 10.30 น.วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561  นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ฯ นำกระสอบป่าน ฟาง และหญ้า ไปยังคอกสัตว์ และส่วนจัดแสดงเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่สัตว์ต่างๆในห้วงฤดูหนาว

ได้แก่ นำกระสอบป่านไปให้กับลิงอุรังอุตัง ลิงแสม กลุ่มสัตว์เลื้อยคลานก็มีการนำฟาง เพิ่มสปอตไลท์ให้กับ เต่า และงู รวมถึงสัตว์ในโซนแอฟฟริกาที่ถือเป็นสัตว์เขตร้อน ก็เพิ่มฟางและตรวจดูที่กำบังลมให้กับสัตว์เพื่อให้สัตว์ได้คลายหนาว

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว เป็นประจำทุกปีเมื่อถึงฤดูหนาว ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จะเตรียมความพร้อมด้านการเพิ่มความอบอุ่นให้กับสัตว์ แม้ว่าสภาพอากาศในช่วงนี้ตอนเช้าจะยังหนาวไม่มากนัก บางวันก็อาจจะร้อน แต่พอถึงช่วงเย็นจนถึงรุ่งเช้า อากาศจะหนาวเย็นลง และคาดว่าหลังจากนี้จะเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัว อากาศจะหนาวเย็นลงเรื่อยๆ

เพื่อเป็นการดูแลสัตว์ไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วย ทางสวนสัตว์ฯ จึงได้เพิ่มมาตรการเสริมความอบอุ่นให้กับสัตว์ ทั้งการเตรียมฟาง กระสอบป่าน ติดสปตไลท์ ตรวจเช็คการเช็คที่พักของสัตว์ว่าสามารถป้องกันลมหนาวที่พัดมาได้ดีพอหรือไม่ โดยให้สัตว์เหล่านี้สามารถที่จะอยู่และผ่านพ้นช่วงฤดูหนาวไปได้อย่างอบอุ่นปลอดภัย

“นอกจากนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังได้เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยการตกแต่งสวนและสถานที่โดยรอบสวนสัตว์ ตั้งแต่ประตูทางเข้า จนถึงจุดท่องเที่ยวต่างๆ โดยการนำดอกไม้เมืองหนาวบางชนิดที่มีสีสันสวยงามมาตกแต่ง มีการดูแลด้านความสะอาด การนำสัตว์ขนาดเล็กที่ไม่เป็นสัตว์อันตราย มาจัดโชว์บริเวณด้านหน้า เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และเด็กๆ ในฤดูหนาวนี้
นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับสัตว์น่ารักมากมายหลายชนิดแล้ว ยังจะได้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์เพิ่มมากขึ้นด้วย” ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน