ข่าวด่วน

อำเภองัด4มาตรการ จัดการสุนัขจรจัดกว่า100ตัว หลังรุมขย้ำเด็กหญิงวัย1ขวบ1เดือน

ความคืบหน้ากรณีฝูงสุนัขจรจัดรุมกัดเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 1 เดือน จนได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลทั่วร่างกายกว่า  117 แห่ง  ครอบครัวนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ด อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ล่าสุดเช้าวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 นายอรรถชา กัมปนาถแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบบริเวณบ้านของเด็กหญิงเหยื่อสุนัข ที่บ้านโพธิ์เจริญ หมู่ 2  ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด รวมทั้งฟาร์มหมูที่อยู่ติดกัน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยเจ้าหน้าที่พบสุนัขจรจัดหลายสิบตัวอยู่ในพื้นที่ หลายตัวมีพฤติกรรมดุร้ายคอยเห่าขู่ผู้คนที่ผ่านไปมา 

นายวิกรม จันทรเปาลยะ เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด ยุพาฟาร์ม บอกว่า เปิดฟาร์มมาตั้งแต่ปี 2522 ก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหา แต่ 2-3 ปี ที่ผ่านมา เริ่มมีสุนัขจรจัดมาอยู่ในพื้นที่ และเริ่มเพิ่มจำนวนประชากรมากขึ้นเรื่อยๆ ระยะหลังสุนัขเหล่านี้เข้ามากัดลูกหมูในโรงเรือนล้มตายมาอย่างต่อเนื่อง แม้พยายามทำกรงให้แน่นหนาขึ้น แต่สุนัขจรจัดเหล่านี้ก็ยังลักลอบเข้าไปได้ ล่าสุดวานนี้ยังเข้ามากัดลูกหมูตายไปถึง 18 ตัว สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จะฆ่าทิ้งก็กลัวผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดเข้ามามาแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้นำกระเช้าของ นสพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ไปมอบให้กับนางนา สีคำ อายุ 19 ปี แม่ของ ..กัญญารัตน์ สุวรรณมณี หรือน้องหญิง ที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ด เพื่อปลอบขวัญ พร้อมซักถามถึงอาการ โดยน้องหญิงดูร่าเริงขึ้น แต่ยังมีอาการปวดแผลเป็นครั้งคราว โดยแพทย์ยังต้องให้ยาปฏิชีวนะ และดูอาการอีกระยะ จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

และช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่เทศบาลตำบลลวงเหนือ ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่  นายอรรถชา กัมปนาถแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด นายพงศ์พัฒน์ ขัติพันธ์ ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่  ปศุสัตว์อำเภอดอยสะเก็ด พร้อมด้วยตัวแทนเทศบาลตำบลลวงเหนือ เทศบาลตำบลเชิงดอย และตัวแทนมูลนิธิ ดิ อาร์ค ร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด โดยใช้เวลาประชุมราว 1 ชั่วโมง ที่ประชุมได้ข้อสรุปในการดูแลน้องหญิงที่ได้รับบาดเจ็บและแก้ปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่ ซึ่งมีมากกว่า 100 ตัว รวมทั้งหมด 4 มาตรการ

นายอำเภอดอยสะเก็ด กล่าวว่า  มาตรการแรก คือ การดูแลและช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลของน้องหญิง เบื้องต้นจากการตรวจสอบไปยังโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ที่น้องหญิงเข้ารักษาตัว ทราบว่าได้ใช้สิทธิ์บัตรทอง 30 บาท อย่างไรก็ตามหากมีค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติม นอกเหนือจากนี้ทางอำเภอจะเข้าไปดูแลเพิ่มเติม ส่วนมาตรการที่ 2 คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และผ่าตัดทำหมันสุนัขจรจัด  มาตรการที่ 3 จับสุนัขจรจัดที่มีพฤติกรรมดุร้ายออกจากฝูง เพื่อนำมากักเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 7 – 10 วัน หากพบสุนัขไม่ตายก็จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่อไป และมาตรการที่ 4 จะจัดทำกรงขัง เพื่อเป็นที่พักพิงชั่วคราว และนำสุนัขจรจัดทั้งหมดที่มีอยู่ในระแวกดังกล่าวมาขังรวมกันไว้  เพื่อไม่ให้รบกวนชุมชน และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยสุนัขจรจัดรุมกัดเด็กอีก

ยอมรับว่า ที่ผ่านมาองค์กรส่วนท้องถิ่นไม่สามารถนำงบประมาณจัดซื้อวัคซีนและอุปกรณ์ทำหมันสุนัขได้ เนื่องจาก สตง.ชี้ว่ามีความผิด เพราะไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของท้องถิ่นจะดำเนินการ จึงทำให้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการฉีควัคซีนและทำหมันสุนัข ขณะเดียวกันก็พบว่ามีประชาชนลักลอบนำสุนัขมาปล่อยเป็นจำนวนมาก  และก็มีคนนำอาหารมาเลี้ยงสุนัขจรจัดเหล่านี้ด้วย จนทำให้จำนวนประชากรสุนัขแพร่ขยายพันธุ์มากขึ้น อำเภอดอยสะเก็ด เทศบาลตำบลลวงเหนือ และเทศบาลตำบลเชิงดอย พยายามแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่องตลอด 3 – 4 ปี หลังจากนี้คงต้องมีการสำรวจประชากรสุนัขในพื้นที่ทั้ง 14 ตำบล 112 หมูบ้าน เพื่อให้ทราบจำนวนที่แน่นอน และหาแนวทางแก้ปัญหาระยะยาวต่อไปนายอำเภอดอยสะเก็ด กล่าว

ด้านปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า ล่าสุดจากการสำรวจประชากรสุนัขในจังหวัดเชียงใหม่พบว่า มีจำนวน 300,000 กว่าตัว และเป็นสุนัขจรจัดประมาณ 30,000 ตัว ที่ผ่านมาปศุสัตว์ได้ออกทำหมัน เพื่อควบคุมจำนวนประชากร แต่พบว่ายังมีประชาชนส่วนหนึ่งนำสุนัขมาทิ้งตามสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก  พื้นที่ๆที่พบมีสุนัขจรจัดถูกนำมาปล่อยมาก คือบริเวณพื้นที่เส้นทางเข้าสู่เขื่อนแม่กวง อำเภอดอยสะเก็ด , ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ , บ้านพักข้าราชการ 700 ปี , พื้นที่ใกล้โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท  หลังศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ , ห้วยตึงเฒ่า  และชุมชนอีกหลายแห่งในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งปศุสัตว์ได้รับเรื่องร้องเรียนเข้ามาเป็นประจำ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน