ข่าวด่วน

พ่อเด็กหญิงวัย1ขวบ1เดือนร้องหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งจัดการนำหมาจรจัดกว่า 100 ตัวออกจากชุมชน หลังลูกสาวถูกฝูงหมาจรจัดรุมกัดจนเป็นแผลกว่า117แห่ง

จากกรณี ..กัญญารัตน์  สุวรรณมณี อายุ 1 ปี 1 เดือน หรือ น้องหญิง ถูกสุนัขจรจัดกว่า 10 ตัวรุมกัดตามร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวานนี้ ( 3 พฤศจิกายน) บริเวณหน้าบ้านพัก บ้านโพธิ์เจริญ หมู่ 2  ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 น้องหญิงยังพักรักษาตัวและดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ด โดยมีนายแสงเพชร สุวรรณมณี อายุ 44 ปี พ่อของน้องหญิงและภรรยา เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด  ซึ่งตามร่างกายของน้องหญิงเต็มไปด้วยบาดแผลที่ถูกสุนัขรุมกัดหลายแห่ง   เช่น บริเวณใบหูด้านซ้าย หลังศีรษะ ใบหน้า แขนและขา  เป็นแผลลึกจากคมเขี้ยว 2 นิ้ว ประมาณ 6 – 7 แผล และแผลเล็กๆตามร่างกาย รวมกว่า 117  แห่ง

นายแสงเพชร พ่อของเด็ก กล่าวว่า โดยปกติลูกสาวจะออกไปเดินเล่นหน้าบ้านเป็นประจำ เช้าวันเกิดเหตุเวลาประมาณ 07.00 . น้องหญิงก็ออกไปเดินเล่นตามปกติ  ขณะภรรยาก็ทำกับข้าวอยู่หลังบ้าน แต่ไม่เกิน 3 นาที ภรรยาก็อุ้มน้องหญิงที่ร่างกายเต็มไปด้วยเลือดมาหาในบ้าน จึงรีบพาลูกไปโรงพยาบาลทันที โดยพื้นที่ระแวกบ้านจะมีสุนัขจรจัดอยู่ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่อยู่ด้านนอก และในฟาร์มรวมเกือบ 100 ตัว ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มไม่ถูกกันและมักจะกัดกันเป็นประจำ  โดยวันเกิดเหตุมีสุนัขประมาณ 10 ตัว ที่รุมกัดน้องหญิงโชคดีที่คนงานในฟาร์มหมูเข้ามาช่วยทัน  ซึ่งหมาฝูงนี้ยังเคยไลากัดหมูในฟาร์มจนตายมาแล้วด้วย

ผมเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาจัดการสุนัขจรจัดกลุ่มนี้กว่า 3 – 4 ครั้งแล้วในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา  ซึ่งมีการมอบหมายให้เทศบาลฯมาดูแล แต่ไม่ทราบว่าติดขัดปัญหาอะไรจึงยังไม่เข้ามาดำเนินการ  มีเพียงเจ้าหน้าที่เข้ามาทำหมันให้ แต่ไม่ได้จับสุนัขทั้งหมดออกไปจากชุมชน หลังเกิดเหตุผมได้จ้างรถแบ๊คโฮเข้ามาไถเปิดพื้นที่รอบบ้านที่เต็มไปด้วยป่าและโพรงหญ้า ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสุนัขจรจัดให้โล่ง  และหลังจากนี้คงต้องทำคอกล้อมไม่ให้น้องหญิงออกไปเดินเล่นนอกบ้านอีกนายแสงเพชร กล่าว

โดยนายอาทิตย์ ยอดคำลือ ปศุสัตว์อำเภอดอยสะเก็ด พร้อมนายเฉลิม สารแปง นายกเทศบาลตำบลเชิงดอย  ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการของน้องหญิง และสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาเป็นการด่วน

ซึ่งปศุสัตว์อำเภอดอยสะเก็ด  กล่าวขณะลงพื้นที่ตรวจสอบฝูงสุนัขจรจัดที่อยู่รอบบ้านของนายแสงเพชรว่า วันพรุ่งนี้ ปศุสัตว์อำเภอจะประชุมหารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ทั้ง 2 แห่ง คือ เทศบาลตำบลเชิงดอย และเทศบาลตำบลลวงเหนือ เพื่อหาแนวทางจัดการกับสุนัขจรจัด โดยเบื้องต้นได้วางแผนผ่าตัดทำหมันเพื่อควบคุมจำนวนประชากรสุนัขไม่ให้เพิ่มขึ้นจากเดิม ขณะเดียวกันมูลนิธิเดอะอาร์ด ซึ่งอยู่พระบรมราชานุเคราะห์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรากูร จะระดมทุนและมอบให้กรมปศุสัตว์สร้างศูนย์พักพิงสุนัข  งบประมาณ 39 ล้านบาท  ในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด โดยจะเริ่มดำเนินการภายในเดือนธันวาคมนี้  ซึ่งศูนย์พักพิงแห่งนี้จะมีสถานพยาบาลสำหรับรักษาสัตว์ด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน