ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ยอมรับ ‘ฟัน’หมีแพนด้าหลินฮุ่ยสึกจริง แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อพัฒนาการ-ดำรงชีวิต

เมื่อเวลา 09.40 . วันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ที่สโมสรหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายไมตรี อินโปธา หัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์ ..รัชนีวรรณ ปัญญาทอง หัวหน้างานวิจัยโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย นางกรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้างานวางแผนและประเมินผล นางจิณณาพัต ชูเชาวน์ เจ้าหน้าที่โครงการ 6 และ ..ขวัญเรือน ดวงสะอาด หัวหน้างานสุขภาพสัตว์ ร่วมกันแถลงข่าวกรณี หมีแพนด้าไทยฟันสึกจริงหรือ? : หมีแพนด้าในไทยมีความสุขครั้งใหม่ของบ้านในรูปแบบใหม่

ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากมีแฟนคลับผู้รักแพนด้า 1 คน ซึ่งติดตามพัฒนาการของหมีแพนด้ามานานกว่า 5-6 ปี และมีการร้องเรียนไปยังองค์การสวนสัตว์และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาตลอด แม้จะมีการชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ล่าสุดก็ยังมีการนำข้อความไปเผยแพร่ในสังคมโซเชียลเกี่ยวกับการสึกของฟันแพนด้าหลินฮุ่ยที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่อีกในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ทางองค์การสวนสัตว์จึงมอบหมายให้สวนสัตว์เชียงใหม่ชี้แจงรายละเอียดเพื่อความกระจ่างของประเด็นที่เกิดขึ้น

ผมตอบได้เลยว่า ฟันของหลินฮุ่ยสึกจริง โดยเป็นการสึกกร่อนของฟันเขี้ยวล่าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของฟันที่เป็นไปตามอายุเหมือนมนุษย์ทั่วไป ที่คุณภาพฟันจะลดลง และต้องดูแลฟันมาตั้งแต่อายุยังน้อย ในส่วนของหลินฮุ่ยก็เช่นกัน เพราะตั้งแต่เริ่มแรกของการนำแพนด้าหลินฮุ่ยเข้ามาเลี้ยงในโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2546 ทางทีมสัตวแพทย์พบว่า ฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ คือเนื้อฟันด้านนอกที่ครอบเนื้อฟันชั้นในไม่ครอบคลุมทั้งหมด

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ทีมสัตว์แพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่มีความห่วงใยมาโดยตลอด และประสานขอความอนุเคราะห์ไปยังคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเข้ามาตรวจอย่างต่อเนื่อง ผลการตรวจโดย รศ.ทพ.ดร.ปฐวี คงขุนเทียน บุคลากรสังกัดศูนย์ความเป็นเลิศทางทันตกรรมรากเทียม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่า หลินฮุ่ยมีลักษณะฟันที่สึก แต่ยังไม่ถึงโพรงประสาทฟัน และการตรวจติดตามพบว่า มีสุขภาพฟันที่ดี ยังไม่ต้องทำการรักษาฟันแต่อย่างใด โดยการสึกของฟันนั้น ไม่ได้เกิดจากชนิดอาหาร หรือการดูแลที่ไม่ดี แต่เป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพตามปกติธรรมชาติของฟันและอายุขัยโดยทั่วไป

ผมไม่ทราบว่าเหตุผลแอบแฝงใดๆ ต่อกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่ แต่ขอให้มั่นใจในความโปร่งใสและตรวจสอบได้ของสวนสัตว์เชียงใหม่ และไผ่ที่เลี้ยงแพนด้าก็มีคุณภาพดีมาก ผ่านการตรวจสอบโดยคณะกรรมการก่อนที่จะนำมาให้แพนด้า ไม่ใช่ไผ่ที่ใช้เพื่อการก่อสร้างหรือแข็งแต่อย่างใด หากแต่เราใช้ไผ่ลิโตเฟียและไผ่มากินอยที่ปลูกในพื้นที่โครงการหลวงอ่างขาง ลักษณะเป็นปล้องเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-10 นิ้ว ผ่าและเอาเนื้อเยื่อข้างในให้แพนด้ากิน ก่อนที่จะลองให้กินไผ่ตงและไผ่บงหวาน ซึ่งมีความหวานและเนื้อเยื่ออ่อนกว่า ตามที่นายถัง ชุย เซียง ผู้เชี่ยวชาญจากจีนแนะนำไว้ และที่ผ่านมาทางการจีนทราบอยู่แล้วเรื่องสุขภาพฟันของหลินฮุ่ย แต่รูปลักษณ์และกายภาพของสัตว์แต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับฟันของคนธรรมดากับฟันนางงามที่จะสวยกว่ากัน

สำหรับแผนในการเตรียมการผสมเทียมหมีแพนด้าหลินฮุ่ยและช่วงช่วงนั้น นายวุฒิชัย กล่าวว่า อยู่ในช่วงเตรียมตรวจสุขภาพปลายปีต้นปี ก็จะเริ่มสุขภาพและความพร้อมของทั้งคู่ เราจะไม่บังคับ พร้อมจัดทีมสัตว์แพทย์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ และผู้เชี่ยวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องร่วมวางแผน หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบเป็นระยะ เพราะแม้ว่าแพนด้าหลินฮุ่ยจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ยังเป็นความหวังของทีมงานและคนไทยทุกคน และปัจจุบันหมีแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงปกติ อาศัยอยู่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อเพิ่มการส่งเสริมพฤติกรรมให้มีความหลากหลายมากขึ้นต่อไป

นางกรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้างานวางแผนและประเมินผล กล่าวเสริมว่า ในฐานะที่ดูแลหลินฮุ่ยมาตั้งแต่เด็กๆ คือ 2 ขวบ หลินฮุ่ย มีฟันเขี้ยวล่างที่เจริญไม่สมบูรณ์ เพราะเนื้อฟันด้านนอกที่ครอบเนื้อฟันชั้นในไม่ครอบคลุมทั้งหมด จะเห็นได้ชัด แต่เป็นฟันที่ไม่ได้ใช้บดเคี้ยวอาหาร และที่ผ่านมาการเจริญเติบโตของหลินฮุ่ยเป็นปกติดี ทั้งน้ำหนัก การเป็นสัดเมื่ออายุ 4 ขวบก่อนที่จะมีลูกน้อยหลินปิง ซึ่งทีมงานเริ่มดูแลเพิ่มขึ้นหลังให้ลูกหมี เพราะกังวลว่าหลินฮุ่ยจะต้องเลี้ยงลูก ทำให้อาจจะขาดแคลเซียมและเกิดฟันสึกกร่อน ซึ่งจะเป็นเรื่องใหญ่ จึงเชิญทันตแพทย์ที่มีความชำนาญในเรื่องการซ่อมงาช้างมาร่วมดูแลทุกปี และพบว่าหลินฮุ่ยมีฟันผิดปกติมาตั้งแต่เล็กๆแต่ไม่ส่งผลต่อพัฒนาการ จึงมีการเก็บข้อมูลไว้ หากมีภาวะเรื่องฟันก็จะเข้ามาดูแลซ่อมแซมได้ทันที ต้องบอกว่าหลินฮุ่ยมีความพิเศษต่างจากช่วงช่วงที่ไม่มีอะไรน่ากังวล

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน