ข่าวด่วน

รวบอดีตลูกจ้างบริษัทขนส่งชื่อดัง ลงทุนซื้อรถบรรทุก6ล้อ รับจ้างเครือข่ายยาเสพติดขนยาบ้าส่งพื้นที่ภาคกลาง

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 พล...มนตรี สัมบุญณานนท์ รักษาราชการ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5   พล...ภานุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหา  2 คน คือ นายประวิทย์ เขื่อนคำ อายุ 38 ปี  ชาวตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และนายธนพล เลิศรัศมี อายุ 33 ปี ชาวตำบลป่างซาง อำเภอป่างซาง จังหวัดลำพูน พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 700,000 เม็ด รถบรรทุก 6 ล้อ สีขาว ยี่ห้อฮีโน่ หมายเลขทะเบียน 70-2386 เชียงใหม่ และรถเก๋งโตโยต้า สีบอร์นทอง หมายเลขทะเบียน 8677  กรุงเทพมหานคร  โดยเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนมาชี้จุดที่ซุกซ่อนยาบ้า ภายในบ้านเลขที่ 272/70 ซอย 5 หมู่บ้านวนัสนันท์เพรส ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  รวมทั้งรถบรรทุก 6 ล้อที่ใช้ขนลำเลียงยาบ้า

ทั้งนี้การจับกุมสืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมรับแจ้งจากสายลับว่านายประวิทย์  เขื่อนคำ ซึ่งมีอาชีพขับรถบรรทุกรับขนส่งสินค้า มีพฤติกรรมลักลอบขนยาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับกุมโดยส่งสายติดต่อขอซื้อยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด ในราคา 60,000 บาท  กระทั่งนายประวิทย์นำยาบ้ามาส่งตามนัดหมาย บริเวณซอยข้างสถานีวิทยุเสียงสามยอด  อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม

จากการสอบสวนนายประวิทย์ รับสารภาพว่า รับยาบ้ามาจากนายธนพล หรือ กวาง เลิศรัศมีทัศน์  ซึ่งนำยาบ้ามาฝากไว้ที่บ้านพักของตนเอง โดยทำมาแล้วหลายครั้งและได้รับค่าจ้างขนยาเสพติด ครั้งละ 20,000 บาท  ขณะเดียวกันก็จะนำยาบ้าบางส่วนไปจำหน่ายให้ผู้ค้ารายย่อยอีกทอดหนึ่งด้วย เจ้าหน้าที่จึงขยายผลเข้าตรวจค้นภายในบ้านพักของนายประวิทย์ พบยาบ้าบรรจุในถุงเป้จำนวน 7 ใบ รวมยาบ้าทั้งหมด 700,000 เม็ด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทำการขยายผลจนสามารถจับกุมนายธนพลได้ ขณะขับรถยนต์เก๋งมารับยาบ้าที่พักไว้ในบ้านของนายประวิทย์ ในหมู่บ้านวนัสนันท์เพรส และจากการสอบปากคำนายธนพล ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับนายประวิทย์รับจ้างลำเลียงยาเสพติดจากเจ๊เล็ก ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง โดยจะติดต่อกันทางโทรศัพท์  ให้ลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ไปส่งให้กับลูกค้าที่จังหวัดสิงห์บุรี โดยจะใช้รถยนต์เก๋งไปรับยาบ้าบริเวณถนนแม่มาลัยปาย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นจะนำมาซุกซ่อนไว้ที่บ้าน ก่อนจะลำเลียงใส่รถบรรทุก 6 ล้อ เพื่อไปส่งให้ลูกค้าตามคำสั่งของเจ๊เล็ก ขณะที่นายประวิทย์ หนึ่งในผู้ต้องหา กล่าวว่า ไม่ทราบว่ายาบ้าเป็นของใคร เพราะจะมีคนติดต่อให้ไปรับของที่อำเภอแม่แตง และเพิ่งรับจ้างทำได้เพียง 2 ครั้งก็มาถูกจับกุมได้

พล...ภานุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในการสื่อสาร คาดว่าเจ๊เล็กที่เป็นผู้สั่งการน่าจะอยู่ในพื้นที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ด้านจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยได้ติดต่อและว่าจ้างผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้แล้วไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง  และให้ผู้ต้องหาไปรับยาเสพติดในพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เพื่อนำมาพักไว้และแพ็กกิ้งใหม่ จากนั้นจะบรรจุใส่เป้เพื่อขนใส่รถบรรทุก 6 ล้อนำไปส่งในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1  โดยครั้งแรกที่ลักลอบลำเลียงไปได้นำไปโยนไว้บริเวณข้างทางในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี

ด้าน พล...มนตรี สัมบุญณานนท์  รักษาราชการ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ เป็นบุคคลที่เข้าร่วมกับบริษัทขนส่งเอกชน ในการนำรถเข้าร่วมขนส่งสินค้า ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่า บริษัทมีความเกี่ยวข้องและรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ หากพบว่าเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินคดี  โดยจะต้องเรียกทางผู้ประกอบการมาสอบสวนด้วย เพราะรถขนส่งเอกชนที่น่าห่วง คือ รายที่ไปรับสินค้าจากบ้านลูกค้าไปส่ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน