อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จัดเทศกาลชมสวน โชว์เสน่ห์ดินแดนสิบแสนนา ’ลายผ้าซิ่นตีนจก’1พย.2561–28กพ.2562

วันที่ 30 ตุลาคม 2561 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า เพื่อเป็นการต้อนรับฤดูหนาวประจำปี 2561 อุทยานหลวงราชพฤกษ์จัดเทศกาลชมสวน หรือ Flora Festival ภายใต้แนวคิดเสน่ห์ดินแดนสิบแสนนาระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 – 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.00 – 18.00 . ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ หวังเป็นแลนด์มาร์คให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะมาชื่นชมความสวยงามของมวลบุปผาชาติ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น

โดยแนวคิดเสน่ห์ดินแดนสิบแสนนาจะบอกถึงหลากเรื่องเล่าถิ่นล้านนา มากด้วยพฤกษานานาพรรณ ชมคุ้มหลวงคุ้มค่า สถาปัตยกรรมล้านนาอันเลื่องลือ สัมผัสกลิ่นอายสิบแสนนากับโคมตุงล้านนานับพัน เรียนรู้วิถีชีวิตชาวล้านนา และชนเผ่าชาติพันธุ์ ชมสาธิตงานศิลป์ถิ่นล้านนา ที่สะท้อนภูมิปัญญามานับแต่โบราณ หวังให้นักท่องเที่ยวได้มาลองสัมผัสมนต์เสน่ห์ดินแดนสิบแสนนา ดั่งมีมนตราตรึงใจแก่ผู้มาเยือนไม่เสื่อมคลาย

ทั้งนี้เทศกาลชมสวน หรือ Flora Festival นับเป็นเทศกาลประจำปีของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ที่นักท่องเที่ยวต่างให้การรอคอยที่จะได้ชื่นชมความงามของไม้ดอกเมืองหนาวนับล้านดอก โดยในปีนี้อุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) จัดขึ้นภายใต้แนวคิดเสน่ห์ดินแดนสิบแสนนาที่งดงามไปด้วย ภาษา อาหาร  งานศิลป์  และถิ่นธรรมชาติ เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทย และเผยแพร่ผลสาเร็จการดาเนินงานของสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงที่ได้ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของชุมชนบนพื้นที่สูง  อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวนี้

ภายในงานมีการจัดแสดงไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณจากมูลนิธิโครงการหลวง และโครงการพัฒนาพื้นที่สูง  บนพื้นที่กว่า 470 ไร่ ที่บางจุดจะตกแต่งลวดลายเป็นผ้าซิ่นตีนจกจากดอกไม้ที่พร้อมใจกันเบ่งบานเต็มสวนให้ได้ชื่นชมและประทับใจตลอด 120 วัน รวมทั้งกิจกรรมสืบสานงานศิลป์ถิ่นล้านนาที่นำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งงาน

ด้วยนิทรรศการเสน่ห์ดินแดนสิบแสนนา บริเวณอาคารรถโดยสารชมสวน นิทรรศการแอ่วดอย ม่วนใจ๋ ในสิบแสนนา บริเวณเรือนไทยสี่ภาค นิทรรศการประเพณีฮ้องขวัญข้าว สวนเกษตรทฤษฎีใหม่ การแสดงไม้ดอกเด่น อาทิ สับปะรดสี เบญจมาศ ดาห์เลีย กุหลาบหิน กล้วยไม้ ไลซิแอนทัส อาซาเลีย คริสต์มาส ดารารัตน์ ลิลลี่ ไซคาเมน ทิวลิป (ช่วงปลายเดือน) แพนซี ไวโอล่า เอสเตอร์ ไฮเดรนเยีย กิจกรรมปลูกผักสวนครัวในตุ๊กตา ปั้นดินเผา บ้านสวนพอเพียง และกิจกรรมสาธิตการทำผางประทีป การจักสาน การทำสวยดอก การเขียนร่ม การปั้นดิน ทำอาหาร กิจกรรมทำไข่ป่ามที่สวนเครือเจริญโภคภัณฑ์ กิจกรรมตัดตุงไส้หมูที่สวนกรุงไทย และกิจกรรมส่องขยะบนดาวอังคารและดูหนังเรื่อง The Martian ที่สวนจิสด้า เป็นต้น

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการบำรุงสวน อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เก็บค่าธรรมเนียมการเข้าสู่ดินแดนสิบแสนนา คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 70 บาท ข้าราชการ ผู้สูงอายุ นักเรียนนักศึกษา แสดงบัตร 70 บาท ผู้พิการ พระภิกษุ และเด็กที่มีความสูงไม่เกิน 100 เซนติเมตร ไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 150 บาท และพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน 100 คนแรกในแต่ละวัน จะได้รับของที่ระลึกในงาน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 053-114110 – 5

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน